Ngày nhà giáo 20/11 sắp tới với không khí rộn ràng, náo nhiệt trong lòng những người học sinh hay người học trò cũ năm nào. Đây cũng là dịp để chúng ta thể hiện lòng tri ân thành kính đến những “người lái đò” đã dìu dắt chúng ta đến những vùng trời tri thức của mình. Những bài thơ 20-11 ngắn nhưng ý nghĩa dưới đây đều là những sáng tác hay và mới nhất đồng thời sẽ là món quà nho nhỏ gửi đến thầy cô . Các bạn có thể tham khảo thêm nhé!

1.Nhớ ơn thầy cô

“Nhớ ơn thầy cô” là một trong những bài thơ 20-11 ngắn nhưng ẩn chứa đầy ý nghĩa của tác giả Bằng Lăng Tím- Một trong những nhà thơ đã rất quen thuộc trên các diễn đàn yêu thơ với những tác phẩm nho nhỏ về tình thầy trò…Thuộc thể thơ bát ngôn, lời thơ sinh động gợi lên nhiều hình ảnh, kỷ niệm tươi đẹp về thưở học trò khi còn được dìu dắt dưới bàn tay của thầy cô với biết bao trìu mến và yêu thương.

Ý nghĩa :

Bài thơ gợi lên hình ảnh người thầy ngồi bên trang giáo án – một công việc thường nhật của người thầy giáo. Và cũng chính nhờ những trang giáo an đó mà những ước mơ trở thành sự thật.. Bài thơ 20-11 ngắn này đúng như với tên gọi của mình, thể hiện lòng biết ơn người thầy giáo xưa và ca ngợi công lao của những người làm nghề giáo nói chung:

“Nghề nhà giáo sớm hôm đâu quản ngại

Những chuyến đồ xuôi mãi bến bình yên”

Ngoài ra ‘nhớ ơn thầy cô cũng gợi nhắc đến những hình ảnh quen thuộc gắn liền với tuổi học trò như hoa bằng lăng tím, nhật ký, vần thơ…

2. Mừng ngày nhà giáo Việt Nam- thơ 20-11 ngắn ý nghĩa

Tiếp tục là một trong những vần thơ ngắn của tác giả với bút danh Bằng Lăng Tím- Mừng ngày nhà giáo Việt Nam là những vần thơ rất phù hợp với không khí 20-11 từ tựa đề , nội dụng đồng thời là lời tri ân sâu sắc gửi đến thầy cô qua những ngày dìu dắt và lời giảng .

Ý nghĩa:

Bài thơ 20-11 ngắn -“mừng ngày nhà giáo” mở đầu với hình ảnh ngày hội tri ân thầy cô nhộn nhịp, tươi vui với ngập tràn hoa, áo dài trắng tung bay và cả những cuộc vui tình hội ngộ.

Để rồi tác giả bắt đầu trở về với những hồi ức xưa khi nói về ngôi trường cũ, nơi đã ấp ủ và chất chứa biết bao giấc mơ một thuở niên thiếu .Và những ước mơ đó ngày một gần hơn qua từng “chuyến đò chiều thầy trở con đi”. Hình ảnh con thuyền trở đi trở lại nhất nhiều trong những lời thơ về thầy cô giáo hay nhất và cũng ý nghĩa nhất.

Lời thơ cũng khẳng định sự ghi nhớ công ơn suốt đời với những người thầy cô ” dẫu khó khăn đâu thấm công thầy” cùng quyết tâm nỗ lực vươn lên dù gặp nhiều chông gai và trắc trở.

3. Bài giảng hôm nay

Trong tuyển tập những bài thơ hay về thầy cô thì những dòng thơ 20-11 ngắn bao giờ cũng được ưa chuộng hơn cả bởi sự hàm xúc ngắn gọn nhưng chất chứa nhiều điều ý nghĩa về mặt cảm xúc và “bài giảng hôm nay” chính là một trong số đó, các bạn có thể sử dụng để ghi thiệp chúc hoặc đọc trong những ngày hội tựu trường.

Ý nghĩa :

Bài giảng hôm nay nhưng lại là tri thức lớn lao cho cả tương lai mai sau, bài giảng của thầy mãi mãi là lời khắc ghi trong lòng tác giả và tất cả những người học trò nói chung. Có vẻ như cách diễn đạt bài thơ khá giống với khổ 2 của dòng thơ 20-11 ngắn “mừng ngày nhà giáo Việt Nam bên trên, chỉ có đôi chút khác biệt đó là bên trên là quyết tâm của người học trò thì trong bài thơ này lại là sự tận tụy không quản ngại khó khăn của thầy giáo, với các lời thơ như :

“Dẫu gian khổ thầy vẫn luôn tìm cách

Đưa con đồ vượt qua hết bão giông”

Sử dụng hình ảnh bài giảng hay giáo án xuyên suốt bài thơ chỉ là một trong những cách ẩn dụ nói đến công lao to lớn của thầy cô cho mọi thế hệ học trò.

4. Thơ hay về thầy cô – “Nhớ ơn thầy cô”

Có vẻ như những bài thơ 20-11 ngắn , các tác giả rất ưa chuộng sử dụng tiêu đề để thể hiện lòng tri ân về công lao của thầy cô giáo như “nhớ ơn thầy cô” Nếu như ở trên chúng ta đã bắt gặp bài thơ cùng nhan đề của tác giả Bằng Lăng Tím thì tiếp nối theo đó lại là những vần thơ lục bát mới của tác giả Lục Hạnh.

Ý nghĩa:

Bài thơ này xuất hiện nhiều hình ảnh ẩn dụ ý nghĩa để nói lên công lao trời biển của thầy cô giáo như “tằm kéo kén” hay “phấn bay tóc bạc”. Tuy hình ảnh so sánh trong bài thơ 20-11 ngắn này không quá mới mẻ nhưng lại gợi lên biết bao điều ý nghĩa. Xen lẫn với những lời ngợi ca về công ơn thầy cô chính là lời từ đáy lòng thể hiện tình cảm của học trò dành cho thầy cô như “khắc ghi”, “niềm thương nỗi nhớ”….

Câu kết lại là một lời chúc mừng “mừng ngày nhà giáo nâng tầm nghĩa nhân” rất phù hợp với không khí ngày 20-11. Các bạn có thể sử dụng bài thơ để viết nội dung báo tường 20-11 hay viết thiệp tặng thầy cô gió hoặc biểu diễn đọc thơ trước ngày hội trường hay trong văn nghệ liên hoan chào mừng ngày lễ kỉ niệm đặc biệt này.

5.”Cảm ơn người dắt sang bờ”

Không chỉ lựa chọn những vần thơ 20-11 ngắn với nội dung đề cập tới chủ đề ngày nhà giáo, các bạn cũng có thể lựa chọn những khổ thơ thể hiện tình cảm với người thầy cô của mình , bài thơ “cảm ơn người dắt sang bờ” là những cảm xúc mang màu yêu thương và chứa chan niềm thương yêu của người học trò gửi tặng đến thầy cô.

Ý nghĩa:

Lời thơ không quá buồn hay bi lụy nhưng ẩn chứa nhiều tình thương yêu sâu sắc với những nội dung được phân chia rõ ràng qua từng khổ. Nếu như khổ đầu của bài thơ thể hiện cảm xúc khi nói về thầy- Người đã đưa học trò qua những chuyến đò ngang thì ở khổ tiếp theo lại sự khắc ghi trong sâu thẳm tâm hồn. Cuối khổ thơ 20-11 ngắn là lời chúc sâu sắc và mong những điều tốt đẹp nhất : “thật hạnh phúc và mong Người sức khỏe” để “tiếp tục vun nhân nghĩa , đắp ước mơ thật đầy”.

6.”Thầy tôi”

Những lời thơ 20-11 ngắn chắc hẳn không thể thiếu bài thơ đã rất quen thuộc với các bạn học trò bởi lời thơ hàm xúc, giàu chất biểu đạt và nhất là phù hơp với tâm trạng của mọi thế hệ học sinh. Bài thơ được chia làm nhiều khổ ngắn theo thể thơ song thất lục bát rất dễ thuộc.

Ý nghĩa:

Hình ảnh bụi phấn được trở đi trở lại trong các bài thơ và nay nó được sử dụng để mở đầu trực tiếp như một cách nói ẩn ý về những khó khăn hy sinh thầm lặng để “đưa những chuyến đò thầm lặng qua sông” , đưa học trò của mình đến với một bầu trời tri thức mới.

Khổ 2 lại là những kỉ niệm được lưu lại trong hòa ức người học trò với khăn quàng đỏ, hàng cây rợp bóng, kết thúc bài thơ 20-11 ngắn là lời từ sâu đáy lòng gửi đến thầy cũng như thể hiện tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc.

7.”Mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11″

Nếu như bạn đang kiếm tìm những vần thơ 20-11 ngắn phù hợp với không khí và vẫn thể hiện được tấm lòng thành kính của mình để ghi thiệp hay chức mừng thầy cô nhân ngày 20-11 trong giao tiếp hàng ngày thì bài thơ mang tựa đề “mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11” chính là một trong số đó.

Ý nghĩa:

Tổng thể bài thơ vừa như một lời chúc, vừa như lời hứa xin khắc ghi lại vừa là sự hoài niệm về những công ơn của thầy cô thưở còn dưới sự dìu dắt của họ. Đồng thời tác giả cũng không quên gửi đến thầy cô “những nhành hoa”,”đóa hồng” để “ghi lòng tình cảm cao cả”.Tất cả hàm xúc và ý nghĩa đều được ẩn chứa trong những vần thơ.

8. “Cám ơn thầy cô”

Và dù có nói tới biết bao lời hay ý đẹp thì lời cảm ơn chân thành và sâu sắc vẫn là 2 tiếng thiêng liêng nhất gửi tặng tới thầy cô , nhất là trong những lời thơ 20-11 ngắn trong dịp kỷ niệm ngày nhà giáo thiêng liêng và cao quý sắp tới. Các bạn có thể tham khảo bài “cám ơn thầy cô” của tác giả Phạm Bá Hà.

Ý nghĩa:

Mở đầu bài thơ 20-11 ngắn cũng là tấm lòng của người học trò khi xin được kết ngàn hoa gửi tặng thầy , hình ảnh bụi phấn tiếp tục trở lại để nói lên sự lao động miệt mài, những người gắn bó với công việc bảng đen và bục giảng nhiều năm tháng và bụi phấn dường như chưa bao giờ ngừng rơi…. Kết thúc là sự khắc ghi công lao và thể hiện sự trân trọng mến yêu đối với người thầy của mình.

9.”người ươm hạt cho đời”

Tiếp tục là một trong những bài thơ 20-11 ngắn hay là tác phẩm có nhan đề “người ươm hạt cho đời”. Bài thơ với những lời thơ nghe có phần ngô nghê đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều tình cảm sâu sắc của các cô cậu học trò nhỏ.

Ý nghĩa:

ý nghĩa chính của bài thơ chính là nằm ở phần nhan đề với hình ảnh ” người ươm hạt cho đời”. Trên thế gian này , có một người không trồng cây nhưng luôn cho ra những hoa thơm, trái ngọt đó chính là thầy giáo. Hình ảnh này xuất hiện rất nhiều qua những vần thơ 20-11 ngắn. Nội dung bài thơ cũng thể hiện sự hoài niệm về một thời cắp sách tới trường.

10.”ước mơ người gieo chữ”

Nếu như chúng ta đã quá quen thuộc với nhũng lời thơ 20-11 ngắn vè ước mơ, lời cảm tạ của học trò đối với thầy cô thì hãy thử lắng nghe những tâm tư và ước vọng thầy cô thông qua bài” ước mơ người gieo chữ” trên đây nhé!

Ý nghĩa:

Ước mơ của người thầy cô cũng thật đơn giản nhưng đầy trân quý xoay quanh những kỳ vọng về nhũng người học trò của mình sống nhân đực lỷ cương và xây dựng sự nghiệp vững vàng.

Biết bao nhiều kì vọng được đặt trong lợi ích học sinh dưới mái trường, tất cả những tâm tư và tình cảm của thầy đều thể hiện rõ trong bài viết này..

Dù muôn vàn lời chúc đôi khi cũng có thể hiện thành lời, những khổ thơ 20-11 ngắn trên đây sẽ là những món quà tinh thần vô cùng giá trị và hữu ích gửi tặng đến thầy cô trong ngày hiến chương sắp tới.

Mỗi bài thơ đều là những tâm tình là ước mơ nguyện vọng và cả những tri ân trân thành và kính yêu gửi tới những người lái đò đang ngày đêm miệt mài vì sự nghiệp gieo mầm tri thức.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here