Cứ mỗi dịp kỉ niệm 20/11 sắp tới , không khí trường lớp và phong trào chuẩn bị trở nên sôi nổi hơn. Đối với học sinh thì đây là dịp để thể hiện niềm biết ơn với thầy cô giáo, với học sinh cũ đã ra trường là thời điểm trở về để tri ân mái trường xưa… Tổng hợp những bài thơ về thầy cô giáo hay nhất mà chúng mình gợi ý dưới đây sẽ là những món quà tinh thần cao quý thay lời muốn nói gửi đến những người “lái đò” kính mến của mọi thế hệ học trò.

1.”Thầy”

Loading...

Là một trong những bài thơ về thầy cô giáo hay nhất, giọng điệu chứa chan cảm xúc buồn của người học trò dành cho thầy giáo kính yêu của mình. Bài thơ có lẽ phù hợp hơn cả với tâm trạng của những người học trò cũ về thăm mái trường xưa.

Ý nghĩa:

Bài thơ với nhan đề ” thầy” để lại những câ hỏi đầy bỏ ngỏ như “bao năm rồi”? Đã bao năm rồi? . Câu hỏi có gì đó chan chứa niềm da diết và thương yêu. Có lẽ đối với một bài thơ về thầy cô giáo hay nhất mà theo mỗi người đánh giá đó chính là nằm ở trong tình cảm thiêng liêng và biết ơn của người học trò dành cho thầy cô giáo của mình.

Tác giả cũng bày tỏ niềm mong ước cho thời gian ngừng trôi để mãi mãi được “gọi tiếng  thầy với tất cả tin yêu”.

2. Bài thơ về thầy cô giáo hay nhất -” Không đề”

Chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua những cảm xúc như người học trò trong bài viết, đó là sự tinh nghich, ngỗ ngược những tháng năm học trò để rồi cảm thấy “xấu hổ cho những lần cao ngạo.Có thể nói mạch thơ và mạc cảm xúc xuyên suốt bài rất hợp vơi tâm trạng của nhiều thế hệ học trò.

Ý nghĩa:

Đôi khi cảm xúc không đủ để nói nên lời hay bao quát nội dụng tiềm ẩn bên trong, có lẽ chính vì vậy mà bài thơ hay nhất về thầy cô này lại có tên gọi là “không đề”.

Những dòng thơ như mở ra khung cảnh lớp học năm ấy, có phấn trắng, có bảng đen và cả niềm kính mến trước những sự hy sinh thầm lặng của người thầy. Để rồi bài thơ lại thốt lên tiếng cảm thán đầy xúc động với 2 chữ “thầy ơi” .

“Không đề” cũng chính là môt trong số những bài thơ về thầy cô giáo hay nhất nhưng câu từ mộc mạc và rất giản dì, phù hợp cho không khí ngày 20-11.

3.”Thơ tặng thầy cô 20-11

Tiếp tục gửi đến các bạn những tuyển tập bài thơ về thầy cô giáo hay nhất đó là thể thơ truyền thống với nhan đề rất phù hợp ngày kỉ niệm nhà giáo ” Thơ tặng thầy cô 20-11″. lời thơ giản dị như của một em trò nhỏ nhưng chan chứa tình cảm và lòng biết ơn với thầy cô giáo của mình.

Ý nghĩa:

Đôi khi ý nghĩa của một bài thơ không phụ thuộc vào những ngôn từ hoa mỹ mà là những lời thơ đôi khi có phần ngô nghê và giản dị. Bài thơ nhắc đến những buổi học chữ giữa cô và trò với cách phát âm chữ o, dạy làm thơ và cả những lời xin lỗi ngô nghê vì trót đôi lần ham chơi khiến cô buồn. Bài thơ khá phù hợp đối với những bé học trò nhỏ cấp 1 để viết bích báo lớp…

4.”Người lái đò”

Có vẻ xuyên suốt những bài thơ về thầy cô giáo hay nhất thường có hình ảnh “người lái đồ” như một hình tượng trung tâm mang ý nghĩa riêng biệt , phù hợp trong các chủ đề thơ về cô giáo, thầy giáo.

Ý nghĩa: 

Có thể thấy hầu hết các mẫu báo tường 20/11 có cái tên đặt khá phổ biến là “người lái đò”. Vì vậy bài thơ có vẻ là lựa chọn lý tưởng để bạn sưu tầm trong bích báo của tập thể lớp.

Bài thơ là những lời thơ buồn mang mác, tuy nhiên vẫn là hướng tới lòng biết ơn sâu sắc và thành kính của người học trò dành cho thầy giáo mến yêu dù có đi xa vẫn luôn nhớ về

“Qua sông gửi lại nụ cười

Tình yêu xin tặng người thầy kính thương”

Và có lẽ bài thơ khiến đọc giả đọng lại nhiều cảm xúc hơn cả lòng biết ơn đó chính là tình thương mến , nhớ nhung thầy cô giáo của mình.

5.  “Nghe thầy đọc thơ”                                       “

Chắc hẳn ai trong chúng ta khi còn được cắp sách đến trường cũng được lắng nghe những giai điệu, vần thơ qua giọng đọc của thầy cô giáo. Bài thơ về thầy cô giáo hay nhất có tựa đề “nghe thầy đọc thơ” giúp chúng ta phần nào hoài niệm những ký ức khi vui tươi khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ý nghĩa:

Dù chỉ là một khổ thơ đầy xúc tích ngắn gọn nhưng những cảm xúc với ký ức được mở ra không hề che giấu như ” em nghe thầy đọc bao ngày hay còn lại là chút cảm xúc nuối tiếc ” đem nay thầy ở đâu rồi” hay thể hiện tình cảm nhớ nhung người thầy cô xưa cũ “nhớ thầy, em lại lặng ngồi nghe em”……

Tất cả đều chan chứa những kỷ niệm và thậm chí cả giọng đọc thơ của thầy cô cũng là nhũng dấu ấn mãi không phai.

6.Bài thơ về thầy cô giáo hay nhất- “bàn tay của cô”

Đôi khi những ấn tượng của học trò không chỉ có bảng đen, bụi phấn, bàn ghế, san trường mà còn có “bàn tay của cô”- Hình ảnh bàn tay đó đã được thể hiện qua bài thơ này với biết bao niềm tin yêu, trân trọng …

Ý nghĩa:

Có lẽ chúng ta đã quá quen với hình ảnh “người lái đò, “con thuyền hay “núi” và cội nguồn để ẩn dụ đến công ơn dạy dỗ ở những bài thơ về thầy cô giáo hay nhất . Tuy nhiên trong bài thơ này hình ảnh xuyên suốt là bàn tay của cô giáo, bàn tay thầm lặng và dìu dắt “cho em cả bầu trời….

7. “Nghĩ về thầy”

Tiếp tục những dòng suy tư là một bài thơ đúng như những gì nhan đề đã thể hiện “nghĩ về thầy”. Và có mấy ai trong chúng ta giữa nhưng lo toan và bộn bề của cuộc sống hàng ngày nghĩ về những người thầy cô giáo xưa cũ-Người đã chắp cánh cho chúng ta bầu trời tri thức mới.

Ý nghĩa:

Đây là một trong những bài thơ về thầy cô giáo hay nhất với mạch nguồn cảm xúc tự nhiên qua từng lời thơ. Bắt đầu từ buổi hoàng hôn “nhìn dòng sông trôi êm” hay “nắng rớt xuống hoàng hôn”. Tất cả đều gợi nhắc người trò cũ nhớ đến người xưa và những câu chuyện năm xưa.

Bài thơ có ẩn ý khá hay khi sử dụng hình ảnh hoán dụ con đò dầm nắng dãi mưa chở từng dòng người đến miền xuôi ngược, cũng giống như người thầy năm xưa, đã lèo lái con thuyền tri thức qua từng thế hệ học sinh đến với những chân trời mới. Để rồi giờ đây ” có ai nhớ chăng hình ảnh con đò” và câu chuyện năm xưa đó.

Có lẽ bài thơ muốn con người ta gợi nhắc đến nhiều hơn về tình nghĩa thầy trò mà đôi khi bị lãng quên bởi thời gian và cuộc sống.

8. “Nghe thầy đọc thơ”

9.”Bụi phấn xa rồi”

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm bài thơ về thầy cô giáo hay nhất với giọng thơ lạ và nhiều hàm xúc thì có vẻ như “bụi phấn xa rồi” khá phù hợp, đặc biệt là trong những ngày giao lưu hội trường hoặc gửi tặng thiệp mừng cho thầy cô giáo….

Ý nghĩa:

Bài thơ là những lời hoài niệm về các kỷ niệm và sự vật xưa cũ với một loạt những liệt kê như này bàn ghế, này hàng me rồi cả những đồ vật quen thuộc như bụi phấn và cả bảng đen nữa. Nhớ sự vật và trường cũ, tất nhiên có cả chủ thể là người thầy giáo, cô giáo kính yêu nữa. Lời thơ lạ nhưng hay với những câu cảm thán và câu hỏi, có lẽ chính vì vậy mà “bụi phấn xa rồi” được coi là một trong những bài thơ hay về thầy cô

10. “Nhớ thầy cô giáo trường làng cũ”

Nối tiếp những mạch cảm xúc đong đầy là bài thơ “nhớ cô giáo trường làng cũ” có lẽ đối với những người thầy cô giáo xưa, cảm xúc chúng ta thường dễ bắt gặp nhất với những bài thơ về thầy cô giáo hay nhất thường là biết ơn, trân trọng, kính yêu và cả những nhớ nhung nữa.

Ý nghĩa:

“Nhớ cô giáo trường làng cũ” là cảm xúc của một người học trò rời xa mái trường sau lỹ tre làng để lên thành phố, tuy nhien vẫn không quên được những ân tình của người cô đã dìu dắt mình năm xưa. nhớ cả những bài tập vỡ lòng ê a, đường đến trường hay nét bút xiêu vẹo còn dại khờ… Tất cả đều được lắng đọng với một ước mơ “Mơ sao được 1 ngày về thăm cô”

11.” Bài giảng hôm nay”

Đã bao lâu rồi bạn chưa được nghe những tiếng giảng thân thuộc, điều tưởng chừng như rất quen trong những năm tháng học trò. Là một trong những lời thơ về thầy cô giáo hay nhất, “bài giảng hôm nay” của tác giả Bằng Lăng Tím với những câu từ dịu dàng , đầm ấm và thương đến khó tả.

Ý nghĩa :

Bài thơ bắt đầu bằng hình ảnh người thầy ngồi lặng lẽ bên những trang giáo án hằng đếm với niềm say mê, tâm huyết và nét chữ tâm tình.

Và hình ảnh con đò tri thức tiếp tục được lặp lại qua những khổ thơ để làm nổi bật lên nét đẹp của người thầy với tình yêu mênh mông trời biển và cả tấm lòng thương mến vô cùng… Những trang giáo án vẫn tiếp tục được viết, dài mãi dài mãi qua từng thế hệ học trò của thầy.

12. Bài thơ về thầy cô giáo hay nhất – “Nhớ ơn thầy cô”

Bài thơ là những lời cám ơn sâu sắc trong tâm tưởng người học trò với những ân tình sâu nặng mà thầy cô đã dạy dỗ, dìu dắt qua tháng ngày.

Ý nghĩa:

Nếu như ở bài thơ trước , đứng giữa dòng sông hay hoàn hôn bến nước con thuyền làm con người ta nhớ lại hình ảnh thầy giáo năm nào thì ở bài thơ này , sự thương nhớ, gợi nhắc có tính chu kì hơn khi cứ “Mỗi lần đến mùa thi” hay “màu hoa phượng vĩ thì thầm tiếng ve” là nỗi niềm nhớ nhung lại trở về …

Tất cả bắt nguồn cho những mạch cảm xúc miên man và bất tận. Đặc biệt bài thơ về thầy cô giáo hay nhất này cũng có những hình ảnh so sánh “như tằm kéo kén cho tơ óng vàng” ngụ ý nói đến công lao dìu dắt của thầy cô không quản ngại khó khăn với sự tâm huyết, miệt mài chăm chỉ và cần mẫn.

13. “Cảm ơn người dắt sang bờ”

Là một trong những điểm khác biệt khi không sử dụng hình ảnh người lái đồ hay chèo thuyền vốn dĩ đã rất quen thuộc trong những bài thơ về thầy cô giáo hay nhất nữa. Bài thơ nhắc đến hình ảnh và nhân vật chính”người dắt sang bờ” để làm sự thay thế có tính nhân văn và giảm bớt trìu tượng hóa xuống.

Ý nghĩa:

Những nguồn cảm xúc về tình yêu thương vẫn còn vẹn nguyên và dạt dào như thuở nào với hình ảnh người thầy lái chuyến đò ngang và một chi tiết khác đầy xúc động như “sang bến đứng con nghẹn lời trông lại”. Toàn bộ bài thơ đúng như với tên gọi là niềm biết ơn và cảm kích người thầy đã không quản nắng mưa khó nhọc để đưa học sinh của mình đến với chân trời thi thức mới.

14. “Thầy tôi”

Nhan đề tưởng chừng như rất quen thuộc nhưng đây lại là một trong những tuyển tập lời thơ về thầy cô giáo hay nhất được nhiều thế hệ học sinh ưa thích, đặc biệt là với những người học trò gặp lại thầy cô trong ngày tựu trường nhân dịp 20/11.

Ý nghĩa:

Bài thơ là một cuộc hành trinh trở về với mái trường xưa nơi có cây bằng lăng, khăn quàng đỏ và cả “tình thầy rộng mở nồng ấm tình thương”. Bài thơ gợi nhắc lại những gì xưa cũ nhưng vẫn sẽ còn mãi trong tâm trí mỗi người, để khi nhớ lại như mở ra trang sách kuyr niệm đáng trân trọng và tin yêu.

Và chỉ còn biết gửi tặng thầy cô ngàn bó hoa tươi thắm với tấm lòng mến yêu vô bờ.

15.”Mừng ngày nhà giáo Việt Nam

Hòa chung với không khí 20/11 sắp tới là những dòng thơ đầy tươi vui của bài thơ “mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Lời thơ chân thành, ấm áp giản dị như một tấm thiệp chức mừng, có lẽ chính vì vậy mà đây cũng một trong số các bài thơ về thầy cô giáo hay nhất rất được ưa thích trong những ngày hội tựu trương.

Ý nghĩa:

Thuộc thể thơ song thất lục bát với cấu trúc và nhịp điệu nhanh, tạo không khí tươi vui và phấn khởi cho ngày kỉ niệm 20/11, chủ thể hay chính xác hơn là tác giả bài viết xưng con như là những lời muốn nói với thầy giáo và gợi nhắc lại những kỉ niệm xưa bên mái trường dấu yêu…

16. “Ước mơ người gieo chữ”

Nếu như từ đầu các bài thơ về thầy cô giáo hay nhất vừa nhắc đến thường là những ước mơ của học trò như được trở lại kí ức xưa, được gặp thầy cô bạn bè hay được dâng lên nghìn hoa tặng cô giáo thì ở bài này lại nói đến những ước mơ và kỳ vọng của người thầy.

Ý nghĩa:

Người thầy không chỉ dạy học trò của mình tri thức mà còn là cả những lời hay lẽ phải trong cuộc sống, chữ nhân chữ đức và cả sự kì vọng vào một tương lai tươi sáng của thế hệ học sinh , bài thơ vừa như lời dặn của thầy lại như tiếng nói của người trò về thầy giáo của mình.

Đã bao lâu rồi bạn chưa trở về thăm mái trường xưa? Những vần thơ này với tổng hợp các bài thơ về thầy cô giáo hay nhất trên đây chính là chắp bút cho ngày hội tựu trường của bạn để bày tỏ lòng tri ân thành kính tới những “người lái đò tri thức” đáng quý.

6 BÌNH LUẬN

 1. DAY DỨT

  Có một ông Thày cầm sổ về hư¬u
  Với tất cả các chức danh cao quý
  Người trong xóm chào Ông là giáo sư tiến sỹ
  Quan chức trong làng giới thiệu ông là Nhà giáo nhân dân
  Nhưng hiếm có ai bắt gặp phút bần thần
  Khi ông nhận những lời chào tôn kính
  Trong một bận giúp Ông dọn nhà, rời tỉnh
  Tôi được nghe Ông kể lại chuyện mình xưa
  Bốn m¬ươi năm câu chuyện tưởng như¬ thừa
  Mà Ông kể, vẫn nghẹ ngào, vấp váp:

  “Ngày ấy tôi vừa tròn hai giáp
  Mới ra trường, về dạy ở vùng xa
  Tôi dạy văn, và đã sớm tài hoa
  Dù nghề nghiệp mới bước đầu tập sự
  Có một lầj tôi ra đề Việt ngữ
  Để các trò tả gia sự những chiều hôm
  Khi Cả nhà xum họp cạnh mâm cơm
  Ríu rít trẻ, ngoeo ngoeo mèo, gà con nhép nhép
  Trong cả tập bài giống nhau như¬ cùng chép
  Từ một bài văn mẫu sách giáo khoa
  Có một bài làm từ trang vở xé ra
  Và em kể về những chiều phiêu dạt:

  “Khi tất cả các nhà vui đũa bát
  Em một mình lầm lũi ra đi
  Giỏ sắn, giỏ khoai, khi giỏ bánh mỳ
  Luồn các phố, bán cho những ng¬ười ăn tối
  Khi mọi nẻo đã thưa người qua lại
  Em mới lần về góc chợ ngủ qua đêm
  Lấy ánh trăng khuya mờ lạnh làm đèn
  Mò mẫm viết và âm thầm đọc
  Nỗi khát gia đình dịu dần trong cơn mơ trằn trọc”
  Tôi đọc bài làm,
  không ghìm đ¬ược cơn bực dọc
  Vừa lạc đề, vừa châm chọc cả Đài văn
  Cơn giận dồn lên ngòi bút xuất thần
  Tôi viết thật to chữ “ 0” bằng tiếng Pháp

  Sau ngày trả bài một tuần tôi tới lớp
  Thấy vắng mặt trò, ng¬ười viết bản văn kia
  Nhưng rồi một chuyện éo le
  Thật tình cờ, tôi gặp lại Em
  Khi ấy đã thành ng¬ười quét chợ
  Tôi hỏi thăm Em chuyện con, chuyện vợ.
  Em dụt dè: “ Xin Thầy cho em nợ bài Văn
  Như bài văn, mà đã có lần
  Cách đây 40 năm, Thầy đã ra đề
  Và Em không làm đ¬ược”

  Tôi muốn nói mà lời câm trong ngực
  -Thầy nợ Em cho tận lúc về hưu.
  20/11/2006

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here