Ánh sáng xanh là loại ánh sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy bằng mắt thường và có bước sóng ngắn hơn các loại ánh sáng khác và đôi khi chúng được chia thành từng bước sóng nhỏ, tác hại của ánh sáng xanh cũng là một phần nguyên nhân ảnh hưởng tới thị lực tuy nhiên không phải loại ánh sáng xanh nào cũng xấu mà chúng cũng mang đến những ứng dụng hữu ích trong thực tế. Cùng tìm hiểu chi tiết về ánh sáng xanh là gì trong bài viết dưới đây!

ánh sáng xanh là gì

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là ánh sáng năng lượng, ánh sáng nhìn thấy bằng mắt thường sở hữu nguồn năng lượng tập trung và có bước sóng ngắn hơn, trung bình các ánh sáng xanh cũng được phân chia nhỏ thành các loại ánh sáng xanh tím (bước sóng trong khoảng từ 380 – 450mm) và ánh sáng xanh lam (bước sóng trong khoảng từ 450mm-500mm). Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu thêm về bản chất ánh sáng xanh các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin liên quan như ánh sáng là gì.

Bên cạnh đó ánh sáng xanh cũng được phân chia làm 2 loại:

+ Ánh sáng xanh tự nhiên: Đây là loại ánh sáng duy nhất từ năng lượng mặt trời và cơ thể con người sẽ tự có những điều chỉnh phù hợp để thích nghi với loại ánh sáng, các tác dụng của ánh sáng xanh với mặt trời là cung cấp nguồn năng lượng trong ứng dụng đời sống hàng ngày.

+ Ánh sáng xanh nhân tạo: Là những ánh sáng được phát ra từ các thiết bị điện tử, đèn hay điện từ như từ ánh sáng xanh điện thoại, tivi, máy tính, máy tính bảng, một số loại đèn pin chiếu sáng công nghệ cũ cũng sử dụng ánh sáng xanh để chiếu sáng, mặc dù các ánh sáng xanh nhân tạo chỉ phát ra một năng lượng chiếu sáng rất nhỏ nhưng gây hại với người dùng và tiếp xúc trong thời gian dài, đặc biệt làm ảnh hưởng đến thị lực của người sử dụng.

Bên cạnh những tác hại từ ánh sáng xanh nhân tạo các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về việc chiếu ánh sáng xanh có tác dụng gì, những tác dụng chính của ánh sáng xanh có thể kể đến như điều trị các vi khuẩn gây mụn, điều trị các tình trạng bện trên da đồng thời hiện nay người ta vẫn thường ứng dụng ánh sáng xanh trong công nghệ hiện đại tại các spa thẩm mỹ, tuy nhiên liệu trình điều trị với ánh sáng xanh cũng cần được tuân thủ nghiêm ngặt với thời gian và tần suất phù hợp để đảm bảo hiệu quả nhất có thể.

Những cách lọc ánh sáng xanh an toàn nhất?

Như các bạn đã biết ở phần đầu bài viết khi tìm hiểu về khái niệm ánh sáng xanh là gì, chúng có những tác hại nhất định đến thị giác của bạn nếu phải tiếp xúc trực tiếp và liên tục trong khoảng thời gian dài, gây nên những biến chứng như đục thủy tin thể, thoái hóa điểm vàng, thoái hóa võng mạc sớm hay hội chứng thị giác màn hình, vậy lọc ánh sáng xanh để làm gì?

lọc ánh sáng xanh

Việc lọc ánh sáng xanh sẽ là giải pháp hữu ích nhất là với thời buổi công nghệ hiện nay và khi mà tính chất công việc của bạn cần phải tiếp xúc nhiều với dạng ánh sáng xanh nhân tạo, các bạn có thể tham khảo một số giải pháp cần thiết để ngăn chặn và phần nào giảm ánh sáng anh mắt bạn có thể tiếp xúc.

Lựa chọn loại ánh sáng nhẹ với các vật dụng điện tử, đèn chiếu sáng

Đây được xem là giải pháp phần nào ngăn chặn được những ánh sáng xanh gây hại và ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực của bạn theo phương pháp chủ động lựa chọn các phương tiện chiếu sáng và vật dụng điện tử sử dụng hàng ngày:

+ Với các loại đèn chiếu sáng: Bạn có thể lựa chọn đèn ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng tốt cho mắt với tia sáng phân cực, nhất là với những loại đèn pin siêu sáng, trong đó cần hạn chế lựa chọn loại đèn pin sạc có tia sáng màu xanh dương, sẽ gây hại cho mắt bạn nhất là khi chiếu sáng trong môi trường bóng tối, sự đối lập của bóng tối và cường độ ánh sáng xanh của đèn pin khiến đôi mắt bạn bị chói đồng thời tăng khả năng tán xạ của ánh sáng xanh Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu chứng minh cho thấy ánh sáng xanh từ những loại đèn pịn hay thiết bị đèn chiếu sáng, điên tử có thể là kẻ thù cho giấc ngủ của bạn.

lọc ánh sáng xanh để làm gì

Khi mua đèn pin led siêu sáng, hạn chế lựa chọn loại có tia sáng xanh, tia sáng xanh kết hợp với công thức chiếu đèn led sẽ ảnh hưởng xấu đến thị lực của bạn. Ngoài ra khi lựa chọn đèn pin chỉ để sử dụng như giải pháp tạm thời ở trong nhà, các bạn không nên lựa chọn các dòng sản phẩm có cường độ chiếu sáng quá mạnh hoặc có các nấc điều chỉnh tương ứng phù hợp trong từng hoàn cảnh sử dụng.

+ Với đồ điện tử: Những đồ điện tử mà bạn thường bắt gặp ánh sáng xanh là gì? Chúng chính là những vật dụng mà bạn tiếp xúc hàng ngày như điện thoại, máy tính, máy tính bảng. Có một cách giảm ánh sáng xanh mang hình máy tính hay điện thoại hoặc đồ điện tử là các bạn nên để chế độ chiếu sáng nhẹ, đối với máy tính có thể đặt chế độ Night Light vào ban đêm để phần nào hạn chế được cường độ ánh sáng mạnh chiếu vào mắt.

Sử dụng mắt kính chống ánh sáng xanh

Giải pháp ai cũng có thể sử dụng để khắc phục tình trạng ánh sáng xanh chiếu trực tiếp vào mắt đó là lựa chọn loại kính chống tia sáng xanh, lợi ích của loại kính mắt chống ánh sáng xanh này đó chính là phần mắt kính có khả năng lọc tia sáng xanh để hạn chế chúng chiếu trực tiếp vào đôi mắt của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng chúng làm loại kính đeo bảo vệ mắt trước màn hình tivi.

lọc ánh sáng xanh để làm gì

Tuy nhiên các bạn lưu ý khi lựa chọn loại mắt kính lọc ánh sáng xanh, các bạn cũng nên lưu ý về tình trạng mắt của mình để sở hữu những loại kính phù hợp, ví dụ loại kính bảo vệ mắt máy tính cho người bị cận thị, viễn thị hoặc bị loạn thị, những loại kính chặn ánh sáng xanh cho người có tình trạng mắt bình thường. Các loại mắt kính chống tia bức xạ từ máy tính được xem là đang dần có những bước cải tiến để góp phần vào giải pháp lọc ánh sáng xanh mang đến những tác hại trực tiếp cho đôi mắt bạn.

Giữ khoảng cách nhất định cho đôi mắt và màn hình có ánh sáng xanh mắt tiếp xúc

Nhiều người vẫn thường băn khoăn trong việc lựa chọn ánh sáng màu nào tốt cho mắt, việc tìm giải pháp để tạm thời hạn chế tia ánh sáng xanh là gì, tuy nhiên thường bỏ qua việc cần chú trọng hơn cả đó là giữa khoảng cách trong mức độ an toàn cho đôi mắt và màn hình máy tính, điều này là khá cần thiết ngay cả khi bạn đã sở hữu cho mình một chiếc kính chặn ánh sáng xanh đủ tốt.

tác hại của ánh sáng xanh

Việc giữ khoảng cách cũng giúp cho đôi mắt của bạn hạn chế một số tình trạng thường gặp ở thị lực như khô mắt hoặc bị suy giảm thị lực, cận thị khi ngồi nhìn gần máy tính điện thoại trong một khoảng thời gian dài.

Lưu ý: Khi sử dụng các công cụ đèn pin chiếu sáng, ngay cả khi chúng là loại đèn không tích hợp tia sáng xanh hay là loại đèn ánh sáng trắng và ánh sáng màu bên trong bạn cũng nên hạn chế chiếu hay rọi thẳng đèn vào mắt người đối diện.

Sử dụng thiết bị bộ lọc ánh sáng xanh đối với những thiết bị android, smart phone

Hiện nay trên một số dòng smart phone các bạn có thể sử dụng một số ứng dụng lọc tia sáng xanh được xem là trải nghiệm hữu ích cho người sử dụng đồ công nghệ, từ đó giúp phần nào hạn chế và lọc bỏ những tia sáng xanh trên màn hình, vừa là cách đơn giản nhưng cũng vô cùng hữu hiệu để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tác hại xấu của ánh sáng xanh.

Chính vì vậy các bạn đừng quên kích hoạt bộ lọc ánh sáng xanh trên những thiết bị điện thoại di động hay ở một số loại máy tính bảng, đối với điện thoại android các bạn bật chế độ night mode

Sử dụng loại kính bảo vệ chắn sáng với thiết bị điện tử của bạn

Bằng việc sử dụng những loại kính như một lớp màng chắn giúp lọc bỏ tia sáng xanh vào đôi mắt bạn, thay vì đeo chúng thì các bạn có thể lắp hoặc đặt chúng trên những thiết bị điện tử để hạn chế phần nào những tác hại của chúng vào đôi mắt của bạn, cơ chế loại bỏ và hạn chế ánh sáng xanh cũng có nét tương đồng với kính đeo và bạn có thể chủ động hơn khi sử dụng các loại thiết bị điện tử.

Dành thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy đôi mắt của chúng ta không có khả năng lọc ánh sáng xanh theo cơ chế tự nhiên, bên cạnh việc đi tìm các giải pháp cụ thể lọc ánh sáng xanh là gì, các bạn cũng đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt, nhất là với những người có tính chất công việc phải tiếp xúc với máy tính nhiều, điều này sẽ phần nào giúp cho các tia bức xạ xanh từ máy tính không có nhiều cơ hội tiếp xúc lâu với đôi mắt của bạn, hạn chế phần nào tình trạng suy giảm thị lực.

Như các bạn đã biết ánh sáng xanh cũng có những lợi ích nhất định trong ứng dụng thực tế với khả năng điều trị những tổn thượng và các bệnh về da, liệu trình chiếu tia sáng xanh giúp vết thương mau lành, tuy nhiên chúng cũng mang đến những tác hại nhất định hiện hữu trong đời sống hàng ngày ảnh hưởng xấu tới thị lực của bạn, thiết lập cơ chế lọc ánh sáng xanh cũng như lựa chọn biện pháp bảo vệ phù hợp là điều bất kì ai cũng nên chú trọng để đảm bảo sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh trong thời đại công nghệ.

Xem thêm >> 20 món đồ cắm trại KHÔNG THỂ THIẾU khi đi cắm trại picnic cuối tuần

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here