Những trò chơi team building trí tuệ  khi đi dã ngoại không chỉ giúp chúng ta rèn luyện sức khỏe hay thể lực mà còn giúp tăng tính đoàn kết cũng như hiệu quả làm việc nhóm. Những trò chơi này rất bổ ích và được nhiều doanh nghiệp, công ty và nhà trường áp dụng thường niên  để rèn luyện học sinh, sinh viên, cũng như nhân viên của mình trong kĩ năng team work. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những trò chơi team building trí tuệ hay nhất.

1.Gánh nước về làng

Đây là một trong những trò chơi mang tính truyền thống giúp rèn luyện thể lực hiệu quả. Cùng với đó là khả năng nhanh nhẹn tháo vát, người có tinh thần thiện chiến và quyết tâm cao sẽ nhanh chóng cán đích, trò chơi này ngoài rèn luyện sức khỏe còn giúp cho mọi người trong đội thêm đoàn kết và giúp đỡ nhau.

Luật chơi:

Tối thiểu 10 người chia làm 2 đội chơi. Mỗi đội sẽ có một chiếc đòn gánh và chiếc xô, Nhiệm vụ của mỗi đội sẽ là tất cả các thành viên trong nhóm luân phiên gánh nước từ dưới biển, hồ… về đích. Người đi trước phải mau chóng trở về để người đi sau tiếp tục phần công việc tương tự. Trò chơi đòi hỏi có sự dẻo dai và sự nhanh nhạy nhất định, với sức ép từ tập thể mọi người sẽ phải rảo bước thật nhanh để những chiếc xô nước được về đích một cách nguyên vẹn mà không được rơi vãi giọt nào. Đội nào mang được nhiều nước về hơn sẽ là đội chiến thắng.

Bên cạnh việc rèn luyện tinh thần lao động hăng say cùng tập thể, đây cũng là trò chơi mang tính giải trí cao, đem lại tiếng cười cho mọi người sau những giờ phút  lao động căng thẳng và mệt mỏi.

2.Đi cà kheo

Đây là một trong những trò chơi khá quen thuộc, phổ biến ở trong các trò chơi dân gian nói chung và trò chơi team building trí tuệ nói riêng. Đi cà kheo cũng là game cắm trại thú vị hay được chơi trong các cuộc dã ngoại qua đêm. Các bạn có thể tham khảo thêm những địa điểm cắm trại qua đêm an toàn ở Hà Nội .

Cũng giống như trò chơi gánh nước về làng, tập đi trên không với những đôi cà kheo cao chót vót giúp mọi người trong team rèn luyện được ý chí cũng như sự nỗ lực hết mình để đạt đươc mục đích, bên cạnh đó, đây cũng là trò chơi trí tuệ đòi hỏi người chơi không chỉ biết dùng sức bền mà còn phải vận dụng cả trí thông minh để điều khiển những cây cà kheo được dễ dàng nhất.

Luật chơi :

Các đội sẽ được phát một đôi cà kheo làm từ thanh tre dài gần 1 met, sau đó mỗi người sẽ dùng chân đi trên phần bệ đỡ ở thân cây cà kheo, khéo léo di chuyển về phía đồng đội của mình sao cho không bị ngã hay mất thăng bằng, cứ như vậy lần lượt từng người đi trên không bằng chiếc cà kheo đó, đội nào hết số lượng người trước chính là đội chiến thắng. Tuy nhiên trong quá trình đi cà kheo, thành viên nào để  chân chạm đất sẽ được tính là phạm luật và người đó phải quay trở lại vạch xuất phát và đi lại từ đầu.

Trò chơi đi cà kheo có ý nghĩa quan trọng trong việc rèn luyện ý chí và tính đoàn kết, các thành viên còn lại sẽ cổ vũ đồng đội của mình để họ cố gắng về đích sớm nhất. Bên cạnh đó người chơi  còn học được mẹo di chuyển sao cho thăng bằng và vững chãi

3. Trò chơi góp nước về bản

Nghe tên trò chơi có vẻ khá lạ, tuy nhiên ý nghĩa và luật chơi cũng tương tự như với các trò chơi trên , mang thông điệp rèn luyện sự khéo léo, nhanh nhạy cùng tính đoàn kết gắn bó của tập thể.Trò chơi này đặc biệt có tính thắt chặt sự gắn kết cho cả đội. Khi chơi trò chơi này đúng như với tên gọi của nó là góp nước. Mỗi người phải cùng nhau “góp sức” để đem lại thành công và chiến thắng cho cả đội

Luật chơi:

Với trò chơi này, đạo cụ chuẩn bị sẽ là một chiếc chai rỗng, một xô nhỏ bị đục lỗ và 6 chiếc máng. Mỗi đội chơi sẽ sử dụng những đạo cụ này để bắt đầu trò chơi này, bằng cách lấy nước bằng chiếc xô nhỏ đã bị đục lỗ, người chơi phải di chuyển thật nhanh trước khi số lượng nước bị vơi đi đáng kể. Mỗi người trong đội sẽ cầm một phần máng và cố gắng giữ và đưa nước đổ đầy vào những chiếc chai. Đội nào mang được nhiều nước vào trong chai sẽ là đội chiến thắng

Trò chơi này đòi hỏi các thành viên phải vận dụng tối đa khả năng tính toán sao cho thật kĩ lưỡng để có sự liên kết với nhau, giúp bảo toàn lượng nước mang về trong chai một cách trọn vẹn, Cùng với đó, mọi người sát cánh và tư duy cùng nhau.

4. Trò chơi chuyền vòng

Chuyền vòng là một trò chơi trí tuệ được rất nhiều người sử dụng trong các hoạt động team building ngoài trời bởi tính đơn giản nhưng đòi hỏi sự tập trung cao độ cùng tính trí tuệ với cả tập thể. Bên cạnh đó, trò chơi cũng rèn luyện sự dẻo dai và linh hoạt trong cách xử lí công việc.

Đạo cụ trò chơi này sẽ chủ yếu là những chiếc vòng. Mỗi người trong đội sẽ xếp thành hàng ngang và cầm tay nhau thể hiện tinh thần gắn kết cùng nhau kết hợp ý chí để vượt qua được thử thách của trò chơi. Người đầu hàng sẽ khởi đầu cuộc chơi bằng cách luồn chiếc vòng truyền cho người thứ hai. Cứ liên tiếp như vậy cho đến người cuối cùng trong đội. Người cuối cùng trong đội sẽ là người có nhiệm vụ cầm chiếc vòng đi đến nơi đích Đội nào truyền vòng về vị trí điểm đích nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng

Khi chơi trò chơi này, mọi người trong đội phải luôn trong tư thế vai kề vai và nắm chặt tay nhau để tạo điểm tựa cho việc di chuyển vòng được thuận lợi. Bên cạnh đó các thành viên phải luôn tâm thế tập trung. Trò chơi này có ý nghĩa giúp mọi người rèn luyện trí tuệ và tính tập trung để giải quyết, xử lý công việc một cách hiệu quả.

5.Trò chơi mê công số

Mê cung số là một trò chơi có mục đích giúp mọi người rèn luyện tinh thần trí tuệ, tạo tinh thần gắn kết đồng đội tương đối cao.

Đạo cụ chuẩn bị cho trò chơi này bao gồm một tấm bat to 2x2m, tấm bạt có vẽ 25 ô ssos bắt đầu từ 1-25. Hình thứ khá giống với trò chơi bingo

Luật chơi:

Trò chơi tuy đơn giản nhưng khá khó, đòi hỏi mọi người trong đội phải cùng nhau tư duy và suy nghĩ làm sao để thoát khỏi mê cung số. Đúng như với tên gọi là mê cung số, cả đội sẽ cầm tay nhau và lần lượt bước qua các số từ 1-25. Người cuối cùng trong đối bước ra khỏi số 25 cũng là lúc cuộc chơi đã được hoàn thành. Trong quá trình chơi, người nào bước sai ô, chèn vạch hay bỏ tay nhau ra được tính là phạm luật và phải chơi lại từ đầu.

Đây là một trò chơi kết hợp cả trí tuệ và tinh thần đồng đội, không chỉ đòi hỏi mọi thành viên trong nhóm phải có tư duy riêng biệt mà còn phải biết kết hợp cái đầu lại với nhau để làm nên thành công . Trò chơi mê công số hướng các thành viên trong đội đến kỹ năm là việc team work hiệu quả.

Trên đây là những trò chơi khá thú vị giúp đem lại những giây phút giải vô cùng  trí tuệ và  ý nghĩa.Vào một ngày đẹp trời nào đó, hãy cùng team của mình thử nghiệm những trò chơi  team building như thế này xem sao nhé!

Bạn có thể tham khảo >>  Cách làm cổng trại đơn giản

9 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here