Thời xưa vẫn có những thú vui rất đặc trưng như chơi câu đối, ngâm rượu, thưởng hoa, ngày nay, những câu đối tết 2019 vẫn vẹn nguyên những ý nghĩa sâu sắc và xuân sang chính là dịp đặc biệt để các bạn dành tặng cho ông bà, cha mẹ và những người yêu thương lời hay ý đẹp cùng những câu chúc chân thành nhất.

Tết đã sắp đến thật gần và chúng ta lại có dịp được hy vọng về những niềm vui ở tương lai phía trước và chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới. Đừng quên tham khảo những câu đối ngày tết để có thể áp dụng trong những dịp trang trí cổng trại hay giao tiếp hàng ngày. Hãy cùng chúng mình tham khảo ngay thôi nào!

I. Ý nghĩa câu đối ngày tết

Mỗi dịp tết đến xuân về, mọi người lại được dịp chúc nhau những câu chúc tốt lành. Người xưa vẫn thường nói lời chào cao hơn mâm cỗ và câu đối tết được xem là món ăn tinh thần chẳng thể thiếu vắng trong giao tiếp hàng ngày. Bạn đã có cho mình câu đối tết 2019 ưng ý nhất chưa?

Thông thường những câu đối chúc tết ngoài được sử dụng trong giao tiếp thì thường hay được viết trang trọng với nét bút thư pháp lên các tấm giấy thiệp đỏ hay màu hồng đào. Ngoài sử dụng như một vật trang trí rất đặc trưng trong dịp năm mới, câu đối còn thể hiện niềm mong ước hướng đến những điều tốt đẹp hơn và tinh thần lạc quan vượt lên mọi hoàn cảnh và niềm tin vào tương lai chan chứa tinh thuần xuân phơi phới.

Tục treo lời chúc câu đối trong mỗi dịp tết hàng năm vẫn được duy trì, nội dung cũng thay đổi để phù hợp với thời đại và hoàn cảnh sống. Dù ở thời nào thì đây cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống rất cần được phát huy.

II. Câu đối tết Kỷ Hợi 2019

Bước sang năm 2019 với nhiều niềm vui và hy vọng về các điều tốt đẹp mới, các bạn hãy mau cập nhật cho mình những câu đối tết 2019 mới nhất sau đây để “tự tin” đi chúc tết mọi người nhé!

1. Chúc xuân an khang

Được xem là một trong những câu đối hay ngày tết phù hợp với mọi thời đại mang văn phong truyền thống. Ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp như bình an, thịnh vượng, có sức khỏe tốt, ý nghĩa câu đối này đã thể hiện đúng những mong muốn cần thiết đó, vừa ngắn gọn ý nghĩa lại xúc tích mà vẫn trọn vẹn.

2. Câu đối theo con giáp

Năm kỷ hợi là năm của những chú heo, đừng quên bổ sung vào list nhưng câu đối tết 2019 của bạn trở nên phong phú và hợp thời hơn với lời đối có kèm năm con giáp nhé! Hình tượng con heo tượng trưng cho sự no đủ, êm ấm và thoải mái, chắc chắn sẽ là câu đối tết hay và ý nghĩa mà bạn nên tham khảo.

3. Câu chúc đầu năm

Trong những ngày đầu năm hay khoảnh khắc giao thừa, mọi người cùng nhau nâng cốc chúc mừng năm mới, các bạn có thể sử dụng câu đối tết 2019 rất phù hợp trong hoàn cành này với những gì trọn vẹn hơn ở năm mới, câu chúc đặc biệt phù hợp với những gia đình kinh doanh, buôn bán hay làm ăn…

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một câu đối tết ngắn gọn thì đây được xem là sự lựa chọn phù hợp.

4. Câu đối treo tường

Có vẻ như đây là một trong những cấu trúc đối truyền thống tuy không còn quá mới mẻ nhưng vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định và phù hợp làm câu chúc trong ngày tết. Tuy nhiên với ngữ cảnh chúc tết thường ngày thì không hoàn toàn phù hợp, vì vậy thích hợp làm cau doi tet treo tường hay trang trí trong nhà.

5. Mừng năm mới

Câu đối ngày tết 2019 ý nghĩa và phù hợp với ngữ cảnh chính là những yếu tố được nhiều người quan tâm, những điều tốt lành như bình an, vinh hoa phú quý là điều ai cũng mong muốn, trong những ngày đầu năm nếu được nhận lời chúc ý nghĩa như thế này chắc hẳn là điều mà ai cũng mong đợi.

6. Câu đối tết hài hước

Lời đối pha chút dí dỏm hóm hỉnh là một trong những xu hướng các câu đối tết 2019 được nhiều người ưa thích, đừng quên bắt kịp xu hướng với những lời chúc ý nghĩa như vậy các bạn nhé! Những câu đối đỏ ngày tết để trang trí trong nhà các bạn cũng có thể tham khảo.

7. Câu chúc đầu năm

Câu chúc ý nghĩa như tấn tài- tấn lộc- tấn bình an đều là những điều rất đáng được mong đợi cho những ngày đầu năm. Tân niên (năm mới) có những điều đó thật còn gì bằng. Những câu đối tết năm Kỷ Hợi mới nhất và ý nghĩa chắc hẳn không thể bỏ qua những lời chúc ý nghĩa như thế này.

8. Chào tết 2019

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một câu đối tết 2019 để trang trí các mẫu cổng trại xuân đẹp nhân dịp đầu năm hay những hội trại cuối năm thì đây được xem là lựa chọn khá phù hợp. Nhung cau doi ngay tet mang ý nghĩa đón chào năm mới mặc dù không có lời chúc đi kèm nhưng lại mang vần điệu hay và vui tai.

9. Lời chúc hay

Một trong những câu đối hay ngày tết mang ý nghĩa giáo dục bên trong đem lại những chiêm nghiệm sâu sắc thể thế sự đồng thời không quên đem theo ý nghĩa lời chúc hay và phù hợp. Câu chúc không chỉ mang ý nghĩa mà còn là lời chúc về nhân tâm, câu chúc mà con người ta vẫn thường quên lãng sau những tài lộc, sức khỏe hay bình an.

10. Câu chúc ngày xuân

Những ngày xuân lại đến và mong ước sức khỏe, sự sung túc và sum vầy được xem là những điều đáng mong ước. Lựa chọn các câu đối ngày tết 2019 dành tặng ông bà hay người cao tuổi thì đây được xem là gợi ý tương đối phù hợp.

Tuyển chọn hoành phi câu đối Tết đẹp và hay của thuphapquanglinh 

                           Mừng xuân sang vạn sự thành công – Xuân về con giỏi cha mẹ vui 

Chúc Tết đến trăm điều như ý – Tết đến cháu ngoan ông bà khoẻ

                                      Ký hợi phú quý vạn hoa biếc- Tân xuân như ý vạn điều vui
Tết về cây đức trổ thêm hoa – Xuân sang cội phúc sinh nhành lộc
                                                Công thành doanh toại – Phát tài phát lộc
                                                 Nhân lễ nghĩa trí tín – Phúc lộc tài như ý

Nếu các bạn đang muốn tìm một ông đồ dày dặn kinh nghiệm để tổ chức chương trình cho chữ, thư pháp hãy liên hệ với Thư Pháp Quang Lĩnh để được tư vấn qua số điện thoại 0919146478 (Mr Lĩnh- ở Sài Gòn)

III. Câu đối tết 4 chữ

Những câu đối 4 chữ được nhiều người ưa chuộng khi lựa chọn bởi mang đến âm điệu phù hợp, ngắn gọn xúc tích và không quá dông dài nhưng vẫn hàm chứa ý nghĩa.  Câu đối chúc tết 4 chữ thích hợp trang trí cổng trại hay làm lời chúc giao tiếp cho những ngày đầu năm đều rất phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau

1. Xuân dịch tứ hải/Mai khai ngũ khúc   

Không giống những câu đối tết 2019 mang ý nghĩa phổ thông, nhung cau doi tet hay 4 chữ thường mang nhiều hàm nghĩa buộc con người ta phải có những chiêm nghiệm riêng, không quá hoa văn về lời lẽ nhưng lại hàm chứa nhiều ý nghĩa , ngụ ý câu đối tết kỷ hợi này là chúc đủ những điều tốt lành cho một năm mới sắp đến.

2. Cát tường như ý/cung chúc tân xuân

Là một trong những mẫu câu đối tết 2019 đã rất quen thuộc mà hầu như năm nào chúng ta cũng bắt gặp. Tuy nhiên đây vẫn là lời chúc được nhiều người sử dụng khi chọn lựa viết câu đối thư pháp ngày tết, ý nghĩa ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp cho mọi năm tết đến xuân về.

3. Lời chúc cát hỷ

Vạn phương hữu cát

Tứ quý trình trường

Thêm một gợi ý khác cho những ai đang muốn tìm câu đối chúc tết khách hàng, các bạn có thể sử dụng để ghi lên thiệp tặng, quà biếu hay câu đối tặng cho những đối tác và tri ân khách hàng thân thiết của mình trong mỗi dịp tết đến xuân về.

4. Thành công

Trong list những câu đối tết 2019 hay và ý nghĩa chắc hẳn không thể thiếu vắng lời chúc ý nghĩa mà ai cũng mong muốn đó là công danh sự nghiệp và tài lộc, đây là lựa chọn phù hợp cho những bạn năm mới đi thi hay lập nghiệp và bắt đầu những khởi đầu mới. Các bạn cũng có thể dùng làm câu đối tết về giáo dục.

5. Câu đối chúc tết cho doanh nghiệp/bạn bè

Ngàn lần như ý

Vạn sự như mơ

Triệu sự bất ngờ

Tỷ lần hạnh phúc

Câu đối tết Kỷ Hợi pha chút hài hước với nhịp điệu dí dỏm cấu trúc 4 câu thơ 1 vừa rất vui tai và phù hợp, vui lòng với mọi đối tượng được chúc. Những điều trong năm mà ai cũng mong muốn nhất định đạt được chắc chắn sẽ sớm được thực hiện. Còn gì bằng những móng muốn được như ý, niềm vui và hạnh phúc ngập tràn.

6. Câu chúc thư pháp

Xuân phong đắc ý

Hòa chí khí tưởng

Đôi khi với các câu đối hay ngày tết, bạn có thể làm mới bằng những lời chúc mang hàm nhiều hàm nghĩa khiến người ta phải suy ngẫm nhiều hơn về nó nhưng vẫn mang ý nghĩa thể hiện tấm lòng thành tân của người chúc. Mọi thứ vẫn trở nên tốt đẹp hơn trong cuộc sống này nếu có 2 chữ hòa khí.

7. Tết nguyên đoán

Niên niên như ý xuân

Tuế tuế bình an nhật

Câu chúc tưởng chừng đơn giản ngắn gọn nhưng lại chưa đựng những ý nghĩa riêng, các bạn có thể lựa chọn làm cau doi tet nguyen dan của mình. Ý nghĩa của nó là mọi năm trôi qua đều được như ý, mỗi tuổi mới thêm bình an. Câu đối tết 2019 của bạn chắc hẳn cần đến sự góp mặt của những lời hay ý đẹp như vậy.

8. Chúc mừng năm mới

Câu chúc cửa miệng của mỗi người cho những ngày đầu năm là chúc mừng năm mới, các bạn có thể lấp chỗ trống vế sau bằng vế đối hoàn chỉnh: Chúc mừng năm mới/ sung túc hạnh phúc. Có thể thấy lời thơ đơn giản nhẹ nhàng nhưng vẫn mang ý nghĩa đặc trưng, rất phù hợp cho những ngày xuân. Bổ sung vào list những cau doi tet hay nhat của bạn nhé!

9.  Chào xuân mới

Cung chúc tân xuân

Vạn sự như ý

Mỗi năm sang mọi người đều ngập tràn sự hân hoan chào mừng niềm vui mới của một năm với nhiều những hy vọng về điều tốt đẹp, mới mẻ. Chỉ với những lời thơ hết sức đơn giản nhưng đây là lựa chọn được nhiều người sử dụng cho mọi năm. Nếu bạn cảm thấy ngại khi nói nhiều lời hay ý đẹp dài dòng thì đây được xem là lựa chọn rất đáng tham khảo đấy.

IV. Câu đối tết hay và ý nghĩa

Bên cạnh những lời chúc theo thể thơ 4 chữ hay phù hợp dành co tết kỷ hợi 2019, các bạn có thể tham khảo thêm một số câu đối mang ý nghĩa phù hợp cho gia đình, bạn bè hay những dịp sum vầy mang ý nghĩa đặc biệt.

1. Câu đối tết và đất nước

Gia đình là nền tảng của đất nước và xã hội, vì vậy đây là một trong những câu đối tết 2019 mang ý nghĩa khái quát vừa phù hợp cho gia đình hay mừng đất nước và sự nghiệp chung bước sang một năm mới hân hoan đầy mới mẻ.

2. Đối tiếng Hán

Bạn yêu thích những gì thuộc về truyền thống với nét cổ xưa đặc trưng? Những câu đối ngày tết chữ Hán được xem là lựa chọn rất phù hợp nếu bạn đang có ý định muốn tìm hiểu hay mượn nét chữ ông đồ để viết những câu đối đặc biệt trang trí nhà cửa trong dịp đầu xuân năm mới này.

3. Vạn sự như ý

Mang những câu nói đầy ý nghĩa và dự cảm tốt lành trong năm mới, đây là một trong những câu đối tết 2019 quen thuộc nhưng chưa bao giờ gây nhàm chán cho mọi năm. Các bạn có thể áp dụng làm câu đối ngày tết trong quân đội, bạn bè hay những người tân yêu đều rất phù hợp.

4. Chúc sức khỏe

Có sức khỏe là có tất cả, hãy để những lời chúc trở nên có ý nghĩa hơn với những câu chúc sức khỏe chân tình từ đáy lòng trong những dịp đầu xuân năm mới đặc biệt. Ngoài ra đây cũng là một trong những câu đối tết chúc sức khỏe được nhiều người lựa chọn với vần thơ dễ nhớ…

5. Chúc tết cha mẹ

Người xưa vẫn thường nói mùng 1 tết cha, mùng 2 tết mẹ, mùng 3 tết thầy, vì vậy đừng quên tri ân,nhớ ơn cha mẹ, những người đã có công sịnh thành dưỡng dục với những câu đối tết 2019 thật ý nghĩa và đáng nhớ. Các bạn có thể tham khảo mẫu câu chúc, đối thơ, câu đối tết cha mẹ như trên.

6. Lời chúc tặng thầy cô

Không chỉ phù hợp làm lời chúc dành tặng thầy cô trong những ngày đầu năm, các bạn có thể sử dụng làm ý tưởng trang trí báo tường 20/11 độc đáo và ý nghĩa. Những ngày đầu năm mới, đừng quên tri ân thầy cô, những người đã đưa bạn đến với những bến bờ ước mơ trong thực tại và tương lai.

7. Câu đối ngày tết

Ngày tết chắc chắn không thể thiếu những thức quà truyền thống như tràng pháo, câu đối đỏ, bánh chưng xanh, dưa hành… Những món quà quen thuộc này được đưa vào trong câu đối tết 2019 và dường như chưa bao giờ nhàm chán cho người nghe. Các bạn có thể tham khảo câu đối ngày tết về bánh chưng. Từng câu từng chữ mang đến không khí đậm chất tết xưa và nay.

8. Chúc tết cho bé

 

Chẳng phải là những phong bao lì xì đỏ trót, những câu đối tết 2019 vẫn vẹn nguyên những ý nghĩa cho mọi đối tượng. Bạn có thể tự tay làm những phong bao lì xì bên trên có đề những câu đối ngày tết cho trẻ mầm non đặc biệt và cũng thật ý nghĩa phải không?

9. Thể đối 5 chữ

Ngoài những cấu trúc 4 chữ với cách ghép vần ngắn gọn, xúc tích và đồng điệu, các bạn có thể tham khảo những câu đối tết 5 chữ đặc biệt mang ý nghĩa riêng. Thể đối 5 chữ tuy không nhịp vần thuận tai như 4 chữ nhưng mang những nét phá các riêng và quan trọng là câu chữ phù hợp không khí tết đến xuân về.

10. Hạnh phúc ngày xuân

Đào thắm, mai vàng khoe sắc Tết

Tình sâu, nghĩa nặng ngát hương Xuân.

Trong không khí xuân ngập tràn, còn gì phù hợp hơn khi cùng nhau nâng ly và tặng những cau doi chuc tet gửi đến bạn bè và những người thân yêu. Hình ảnh câu đối tết 2019 thật phù hợp với những biểu tượng quen thuộc như hoa mai vàng hay đào thắm khoe trọn sắc xuân. Mỗi một mùa xuân về lại hạnh phúc hơn khi được cùng nhau sum vầy và thưởng thức không khí xuân trọn vẹn trên mọi nẻo đường.

11. Câu đối hài hước

Không giống như những lời chúc thông thường, đây được xem là một thể thơ có vần điệu để nói lên không khí xuân vui tươi chan hòa và cũng ngập tràn niềm vui với khung cảnh mọi người chào đón một mùa xuân mới tươi vui ngập tràn. Mọi người ai cũng háo hức chào đón tết đến vạn vật cỏ cây cũng phải chào mừng. Pha chút hóm hỉnh tươi vui là niềm háo hức của mọi người. Câu đối khiến ai nghe cũng muốn thưởng thức chút không khí của những ngày xuân.

12. Ngẫu hứng

Những ngày xuân đầu năm mới, các bạn có thể nhâm nhi những chén rượu làm ấm người, cùng ngồi ngẫu hứng dăm ba câu thơ đối tết. Đừng để bản thân lép vế khi tham gia các cuộc thi đối đáp nhé! Đây cũng là một trong những câu đối tết 2019 rất được ưa thích để chúc nhau hay đàm đạo ngày tết trong những cuộc vui…

13. Tết xa quê

Một chút trầm lắng cho những người xa quê ngày tết, thay vào không khí vui tươi là sự trống vắng “tết tha hương không có bánh chưng, bánh tét sao không thấy tết” – Những hình ảnh bánh chưng bánh tét hay hoa đào đã trở thành đặc trưng và đôi khi trở thành nối trầm đầy xa cách trong lòng người con xa xứ.

14. Câu đối giáo dục

Nhiều người sẽ nghĩ đây là câu thơ có chút lạc đề và không phù hợp nằm trong list những câu đối tết 2019 hay, tuy nhiên một chút gióa dục và chiêm nghiệm có trong đoạn thơ khiến người ta phải ngẫm nghĩ đôi chút. Câu thơ có nghĩa 1 năm có 4 mùa, con người có trăm tính nhưng vẫn cần đề cao đức tính hiếu thảo là trước tiên.

15. Báo xuân

Hoa khai phú quý

Trúc báo bình an

Vào mùa nào trong năm cũng đều có những dấu hiệu riêng, tuy nhiên mùa xuân là rõ ràng nhất với vẻ đẹp của hoa cỏ khỏe sắc, trúc mai rộn ràng… Tuyển tập những câu đối ngày xuân của bạn chắc hẳn chẳng thể thiếu vắng những lời thơ hay ý đẹp tình như vậy.

16. Câu đối xuân

Các bạn có thể lựa chọn những câu đối tết Kỷ Hợi 2019 để treo trong nhà hay dành tặng người thân với nhiều ý nghĩa đặc biệt khác nhau mang không khí xuân ngập tràn, tươi vui, phù hợp ở mọi lúc mọi nơi trong những dịp hội họp sum vầy.

Một mùa xuân nữa lại sắp đến, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp với nhiều khởi đầu mới thành công. Chúc các bạn một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý!

Xem thêm >> Câu đối trang trí cổng trại

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here