Bên cạnh hành lý kí gửi thì hành lý xách tay là những thứ mà bạn có thể mang trực tiếp lên máy bay. Tuy nhiên, mỗi hãng hàng không lại có những quy định riêng về hành lý xách tay. Việc nắm rõ và tuân theo những quy định này sẽ giúp bạn không gặp phải rắc rối ở sân bay. Cùng tham khảo những quy định mới về hành lý xách tay khi đi máy bay mới nhất dưới đây nhé! 

Hành lý xách tay là gì? Hành lý xách tay là những hành lý mà bạn được phép mang lên máy bay. Mỗi một hãng hàng không sẽ có những quy định riêng về hành lý xách tay của mình. Đối với những chuyến bay quốc tế, bạn cũng nên tìm hiểu hành lý xách tay Tiếng Anh là gì để thuận tiện hơn trong việc giao tiếp. Trong Tiếng Anh, hành lý xách tay thường được sử dụng là “carry on”.

Quy định hành lý xách tay lên máy bay của các hãng hàng không

Quy định hành lý xách tay Vietnam Airlines 2019

Theo như cập nhất mới nhất của hành lý xách tay chính là từ ngày 1/8/2019, Vietnam Airlines sẽ có những thay đổi trong quy định về hành lý xách tay máy bay. Thay vì tính theo số cân như trước đây thì hãng áp dụng chính sách hành lý được tính theo kiện, do vậy mà hành khách cần phải nắm rõ để không gặp phải những rắc rối không đáng có ở sân bay.

Hành lý xách tay của Vietnam Airlines bao gồm 1 kiện hành lý xách tay và 1 phụ kiện đi kèm. Để đảm bảo an toàn cũng trong chuyến bay, hành lý xách tay của hành khách sẽ cần phải tuân theo những quy định dưới đây:

+ Trọng lượng tối đa của 1 kiện hành lý xách tay là 10kg.

+ Tổng trọng lượng của kiện hành lý xách tay và 1 phụ kiện sẽ được không được tối đa mức quy định ở bên dưới:

 • Đối với hạng vé phổ thông: 1 kiện hành lý và 1 phụ kiện đi kèm không được mang quá 12kg.
 • Đối với vé hạng phổ thông đặc biệt và thương gia: 2 kiện hành lý và 1 phụ kiện đi kèm không được mang quá 18kg.

+ Kích thước của hành lý xách tay Vietnam Airlines theo kiện không được vượt quá 56cm x 36cm x 23cm (dài x rộng x cao). Tổng kích thước dài + rộng + cao phải nhỏ hơn 115 cm.

+ Kích thước của phụ kiện đi kèm không được vượt quá 40cm x 30cm x 15cm (dài x rộng x cao). Tổng kích thước dài + rộng + cao phải nhỏ hơn 85 cm.

Ngoài những quy định kích thước hành lý xách tay hay số cân thì bạn cũng có thể được mang miễn phí một vài món đồ dùng cá nhân dưới đây:

 • Ô/dù (ngoại trừ loại ô/dù có gậy hoặc cán ô có phần đầu làm bằng kim loại
 • 1 cuốn sách, báo, tạp chí
 • Dụng cụ dành cho hành khách khuyết tật
 • Xe nôi của trẻ em (tùy thuộc vào kích thước của máy bay)
 • Áo khoác, khăn choàng

Trong trường hợp hành lý xách tay quá cân nặng hay vượt quá số lượng, kích thước theo như quy định của Vietnam Airlines, hành lý của bạn sẽ phải kí gửi. Mức phí tính cho hành lý tính cước ở sân bay được tính như sau:

+ Đối với những chuyến bay quốc tế: 

Quy định hành lý xách tay quốc tế trong những trường hợp quá cước sẽ được tính như sau:

GIÁ CƯỚC KIỆN CHUẨN (USD)
 TỪ/ĐẾN Khu vực A Khu vực B Khu vực C
Khu vực A 60 120 230
Khu vực B 120 120 230
Khu vực C 230 230 230
GIÁ CƯỚC THU THÊM KIỆN QUÁ TRỌNG LƯỢNG CHUẨN (USD)
NẶNG (23-32KG) RẤT NẶNG (33-45KG)
 TỪ/ĐẾN Khu vực A Khu vực B Khu vực C Khu vực A Khu vực B Khu vực C
Khu vực A 50 60 100 100 150 200
Khu vực B 60 60 100 150 150 200
Khu vực C 100 100 100 200 200 200
GIÁ CƯỚC THU THÊM KIỆN QUÁ KÍCH THƯỚC CHUẨN (USD)
158~203CM
 TỪ/ĐẾN Khu vực A Khu vực B Khu vực C
Khu vực A 100 150 200
Khu vực B 150 150 200
Khu vực C 200 200 200
 • Nếu kiện hành lý của hành khách vừa vượt quá trọng lượng lại vừa vươt quá kích thước thì tiền phí sẽ được tính = Giá cước kiện chuẩn + giá cước thu thêm quá trọng lượng + giá cước thu thêm quá kích thước
 • Khu vực A: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Hồng Kông và Đài Loan.
 • Khu vực B: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước thuộc Châu Á và Châu Úc khác (trừ Khu vực A, Úc).
 • Khu vực C: Úc, Pháp, Đức, Anh, Nga, các nước thuộc Châu Mỹ và các nước thuộc Châu Âu và Châu Phi khác.

+ Đối với những chuyến bay nội địa

Quy định hành lý xách tay nội địa trong những trường hợp quá cước sẽ được tính như sau:

Chặng bay Giá cước Kiện chuẩn (VNĐ)
Chặng bay nội địa Việt Nam 600.000

 

Giá cước thu thêm kiện quá trọng lượng chuẩn (VND) Giá cước thu thêm kiện quá kích thước chuẩn (VND)

 

Chặng bay Nặng (23~32kg) Rất nặng (33~45kg)  158~203cm
Chặng bay nội địa Việt Nam 600.000 1.000.000 600.000

Quy định hành lý xách tay Vietjet 2019 

Theo như quy định hành lý xách tay Vietjet Air quốc tế và nội địa, hành lý xách tay của hành khách sẽ phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện dưới đây:

Mỗi hành khách sẽ được phép mang theo 1 kiện xách lý xách tay chính (vali, túi du lịch, balo du lịch…) và 1 kiện hành lý xách tay nhỏ (túi xách, cặp…). Trọng trọng lượng hành lý xách tay 7kg.

Quy định kích thước hành lý xách tay Vietjet Air sẽ được tính như sau:

+ Kích thước của vali xách tay (balo du lịch, túi kéo) không được vượt quá 56cm x 36cm x 23cm.

+ 1 túi cá nhân nhỏ bao gồm 1 trong những túi được kể tên trong danh sách dưới đây:

 • 1 túi xách, túi đựng thức ăn cho em bé, sách, báo, túi đựng máy bay hay túi đựng những món đồ được mua tại sân bay có kích thước không vượt quá 30cm x 20cm x 10cm.
 • 1 túi đựng áo khoác khi mở ra không được có kích thước vượt quá 114cm x 60cm x 11cm.
 • 1 túi đựng laptop có kích thước tối đa 40cm x 30cm x 10cm.

Trong trường hợp hành lý của hành khách không đáp ứng được quy định của hãng hàng không đã đề ra như vượt quá số cân, kích thước… thì bạn sẽ phải bắt buộc phải trả phí để ký gửi hành lý. Mức phí này khi mua ở sân bay thường sẽ có giá rất cao, thậm chí có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba so với giá mua khi book vé máy bay đó! Chính vì vậy chúng mình khuyên bạn nên mua trước hành lý để tiết kiệm được chi phí nhiều nhất nhé!

Tất cả các hành lý xách tay của hãng hàng không Vietjet Air sẽ được dán nhãn dán riêng khi bạn làm thủ tục check in ở sân bay. Nếu bạn thấy hành lý của mình chưa được dán nhãn thì có chủ động hỏi nhân viên của Vietjet xem bởi tất cả những hành lý không có nhãn dán thì sẽ không được mang theo lên máy bay đâu đó!

Quy định hành lý xách tay Jetstar 2019

Quy định hành lý xách tay khi đi máy bay của Jetstar sẽ được áp dụng theo những điều kiện dưới đây:

+ Hành khách mua vé hạng phổ thông, Tiện lợi và Tối ưu hành lý xách tay sẽ bao gồm 1 hành lý chính (vali hành lý xách tay, túi hành lý, túi kéo…) và 1 hành lý nhỏ. Tổng trọng lượng của 2 hành lý này sẽ không được quá 7kg.

+ Hành khách có gói ưu đãi Linh Hoạt hoặc mua thêm 3kg hành lý xách tay sẽ bao gồm 1 hành lý chính và 1 hành lý nhỏ. Tổng trọng lượng của 2 hành lý này sẽ không được vươt quá 10kg.

+ Hành khách có vé hạng Thương gia sẽ bao gồm 2 hành lý chính là 1 hành lý nhỏ. Tổng trọng lượng của 3 hành lý này sẽ không được vượt quá 14kg.

Để đảm bảo an toàn cũng như có thể để vừa hành lý trong các khoang đựng đồ ở máy bay, kích thước hành lý xách tay của Jetstar không được vượt quá  56cm (cao) x 36cm (rộng) x 23cm (sâu).

Theo như quy cách hành lý xách tay của hãng hàng không Jetstar, trong trường hợp hành khách vượt quá số cân nặng hay kích thước quy định của hãng hàng không bạn sẽ phải mua thêm hành lý kí gửi ở sân bay. Tuy nhiên mức phí này thường sẽ rất cao so với việc bạn mua trước khi đến sân bay 24h.

Quy định hành lý xách tay Bamboo Airways 2019

Quy định hành lý xách tay của Bamboo Airway được tính như sau:

+ Đối với hành khách có vé hạng Thương gia sẽ được mang 2 kiện hành lý xách tay với tổng trọng lượng của mỗi kiện không được vượt quá 7kg.

+ Đối với hành khách có vé hạng Phổ thông sẽ được mang theo 1 kiện hành lý xách tay với tổng trọng lượng là 7kg.

+ Kích thước hành lý xách tay Bamboo Airways không được vượt quá 56 cm x 36 cm x 23 cm.

+ Ngoài ra mỗi hành khách còn được mang thêm 1 túi vật dụng nhỏ. Hành lý này có kích thước không vượt quá 40 cm x 30 cm x 10 cm và có thể đựng ở dưới chân. Hành lý nhỏ này có thể kể đến như: túi xách cá nhân, túi đựng máy ảnh, máy tính xách tay, túi đựng thức ăn cho em bé, túi mua đồ ở sân bay…

Trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng và kích thước của hãng hàng không đã quy định ở bên trên thì hành lý của bạn sẽ được yêu cầu ký gửi và bạn sẽ phải trả phí hành lý kí gửi phát sinh này.

Một số quy định khác về hành lý xách tay 

Bên cạnh những quy định về cân nặng, kích thước và số lượng kiện hành lý thì bạn cũng cần tham khảo thêm một vài những quy định khác về hành lý xách tay để chuyến bay của mình được trọn vẹn, không gặp phải những sự cố không đáng có. Cùng tham khảo thêm một vài những quy định quan trọng dưới đây nhé!

Những thứ không được mang lên máy bay 

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay cũng như tất cả các hành khác ở trên chuyến bay, hiện nay các hãng hàng không đã có những quy định về việc cấm không được mang lên trên máy bay. Nếu như bạn đang không biết hành lý xách tay cấm những gì thì có thể tham khảo danh sách những vật dụng không được mang lên máy bay được kể dưới đây:

 • Các chất gây nổ: Đạn, pháo, thuốc súng, pháo sáng, pháo hoa… hay các vật phẩm có hình dáng tương tự.
 • Khí ga, vật phẩm dễ cháy: Xăng dầu, các nhiên liệu được sử dụng để nạp cho bật lửa, chất lỏng dễ cháy, đồ uống có nồng độ cồn trên 70%…
 • Các chất phóng xạ, ăn mòn: Chất clo, tẩy rửa, oxy hóa, thủy ngân , chất truyền nhiễm độc hại, vật liệu chứa chất phóng xạ…
 • Vật sắc nhọn. vũ khí: Dao, kiếm, dao đa năng, kìm bấm, phi tiêu, kéo, rìu,…
 • Các vât dụng có khả năng gây thương tích: Khoan, đèn khò, búa, cờ lê, xà beng, cuốc hay các dụng cụ có lưỡi dài hơn 6 cm…
 • Súng, đạn hoặc các vật dụng tương tự: Tất cả các loại súng, các bộ phận của súng, đạn, súng điện, súng gây mê và ngay cả súng đồ chơi…
 • Các vật dụng gây nguy hiểm khác: Bình cứu hỏa, đá khô (quá 2.5kg), pin Lithium cho thiết bị điện tử có công suất lớn hơn 160W/h, hay các vật dụng thể theo như gậy bóng chày, gậy chơi gôn, bi-a…
 • Tất cả các loại thịt động vật đông lạnh hoặc những thực phẩm có nguy cơ gây mùi ảnh hưởng đến chuyến bay đều không được phép mang lên máy bay. Trong trường hợp bạn đóng gói đúng quy cách đảm bảo không bốc mùi thì sẽ được phép mang lên.

Hành lý xách tay được mang những gì?

Để giúp bạn trả lời được câu hỏi hành lý xách tay được mang theo những gì thì bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

+ Tất cả những hành lý không nằm trong dánh sách những đồ không được mang lên máy bay. Tuy nhiên những đồ dùng này cần phải được đảm bảo về kích thước cũng như trọng lượng để không vi phạm theo quy định của các hãng hàng không.

+ Bên cạnh hành lý chính thì túi hành lý xách tay cá nhân của bạn có thể bao gồm 1 trong những loại túi dưới đây: túi xách tay, ví đựng tiền, máy quay phim, máy ảnh, máy tính xách tay được để ở trong túi, thức ăn dành cho em bé, hàng mua ở sân bay…

Quy định về chất lỏng trong hành lý xách tay 

Mặc dù không nằm trong danh sách “Hành lý xách tay không được mang những gì” thế nhưng chất lỏng là một loại đặc biệt chính vì vậy mà chúng có nhưng quy định riêng như sau:

 • Đối với chuyến bay nội địa 

Trong các chuyến bay nội đia, hành khách có thể thoải mái mang không giới hạn lượng chất lỏng như mỹ phẩm, sữa tắm, dầu gội đầu, nước hoa… và ngay cả các loại nước uống khi lên máy bay, ngoại trừ những chất bị cấm. Chính vì vậy mà hành lý xách tay chất lỏng ở những chuyến bay nội địa không quá siết chặt. Tuy nhiên, với những loại chất lỏng có nồng độ cồn thì bạn cần lưu ý như sau:

+ Nồng độ cồn >70%: không được phép mang theo khi đi máy bay.

+ Rượu có độ cồn <24%: được phép mang và không bị giới hạn số lượng chai, lọ, bình.

 • Đối với chuyến bay quốc tế

Khác với chuyến bay nội địa, các chuyến bay quốc tế lại có những quy định về chất lỏng như sau:

+ Mỗi hành khách chỉ được phép mang tối đa 1 lít chất lỏng (không nằm trong danh sách những chất bị cấm).

+ Các chất lỏng này sẽ được đựng trong những chai lọ riêng biệt. Mỗi chai có dung tích không được quá 100ml.

+ Các chai đựng chất lỏng này phải được bảo quản trong 1 túi có khóa kéo. Mỗi hành khách chỉ được mang theo 1 túi này mà thôi!

Một vài câu hỏi thường gặp khác 

Hỏi: Hành lý xách tay có bị cân không?

Đáp: Có! Cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi đều sẽ phải tiến hành cân trọng lượng và xác định kích thước trước khi lên máy bay. Công đoạn cân hành lý này sẽ bắt đầu khi bạn làm thủ tục check in và trước khi vào máy bay có thể sẽ phải đi qua cân hành lý một lần nữa.

Hỏi: Thuốc men có được mang lên máy bay không? 

Đáp: Trong các chuyến bay nội địa, du khách có thể mang không giới hạn lượng thuốc. Tuy nhiên với những chuyến bay quốc tế bạn sẽ chỉ được mang 1 số lượng thuốc hợp lý và có sự giới hạn về các thuộc dạng lỏng, aerosol và dạng gel (dạng keo sệt). Đối với các loại thuốc nam, thuốc bắc hay thảo dược không được mang theo ở dạng hành lý xách tay, nhất là đối với các chuyến bay quốc tế.

Hỏi: Sạc dự phòng có được mang lên máy bay không? 

Đáp: Có, sạc dự phòng với dung lượng khoảng 10.000mAh và hiệu điện thế là 3,7V, công suất ở mức khoảng 37Wh có thể mang lên máy bay ở hành lý xách tay thế nhưng không đươc phép để vào hành lý ký gửi.

Gợi ý những vật dụng cần có trong hành lý xách tay 

Gối chữ u 

Một trong những vật dụng mà bạn nên mang theo trong hành lý xách tay của mình chính là gối chữ u du lịch. Tác dụng của chiếc gối này chính là giúp nâng đỡ phần cổ cũng như làm giảm cảm giác đau mỏi khi phải ngồi trên máy bay trong nhiều giờ đồng hồ nhờ thiết kế hình chữ U độc đáo.

Không những vậy, những chiếc gối đi máy bay này còn có đem lại cho bạn những phút giây nghỉ ngơi thoải mái, không làm ảnh hưởng đến các đốt sống cổ. Hiện nay có khá nhiều dòng cho bạn lựa chọn từ những dòng gối cao su non êm ái hay gối hơi du lịch với kích thước siêu nhỏ gọn có thể mang theo một cách dễ dàng.

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì việc mang theo một chiếc gối kê cổ cũng vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong những chuyến bay kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Bịt tai chống ồn 

Khi máy bay hạ cánh hay cất cánh, lượng áp suất trong khoang máy bay thay đổi đột ngột dẫn đến tình trạng tai của bạn bị ù hay đau tai. Chính vì vậy mà sử dụng nút bịt tai chống ồn khi đi máy bay được xem là một sự lựa chọn thông minh nhất.

Nhờ cấu tạo đặc biệt mà các dòng nút bịt tai có khả năng làm giảm tình trạng bị ù hay đau tai một cách hiệu quả. Bên cạnh các dòng nút bịt lỗ tai chống ồn thì hành khách có thể tham khảo thêm các loại chụp tai chồng ồn nữa đó! Không chỉ có tác dụng cân bằng áp suất, tránh đau tai mà sản phẩm này còn có khả năng làm giảm những âm thanh, tiếng ồn ở xung quanh rất tốt đó!

Bịt mắt ngủ 

Việc ngồi trên máy bay nhiều giờ đồng hồ cộng thêm việc bị chênh lệch múi giờ chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ. Do đó, trong hành lý xách tay của mình nhất định bạn nên chuẩn bị thêm một tấm bịt mắt ngủ để cải thiện tình trạng này nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những dòng bịt mắt ngủ gel lạnh để giúp mắt được thư giãn, đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng để từ đó tâm trạng cũng trở nên tốt hơn sau chuyến bay đó!

Thức ăn nhẹ 

Bên cạnh các hãng hàng không có đi kèm suất ăn miễn phí cho hành khách như Vietnam Airlines hay Bamboo thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm 1 vài món thức ăn nhẹ. Nhân viên an ninh sân bay sẽ cho phép bạn mang theo thức ăn nhẹ như đồ khô, snack, bánh… lên máy bay miễn là chúng không nằm trong danh sách đồ bị cấm và là chất lỏng hay thức ăn có mùi…

Đồ mặc phù hợp với điểm đến 

Nếu điểm đến của bạn là một nơi có khí hậu hoàn toàn khác biệt thì việc chuẩn bị quần áo trong hành lý xách tay là vô cùng cần thiết. Việc làm này không những giúp bạn cảm thấy thoải mái mà còn hạn chế tình trạng bị sốc nhiệt đó!

Những đồ có giá trị 

Những món đồ có giá trị như tiền mặt, điện thoại, máy tính, trang sức đắt tiền… các hãng hàng không luôn khuyến khích bạn nên mang theo trong hành lý xách tay để tránh tình trạng mất đồ

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về hành lý xách tay. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có thể biết được những quy định của các hãng hàng không để hạn chế gặp phải những sự cố không đáng có ở sân bay nhé!

LƯU Ý: Quy định và thủ tục đi máy bay được cập nhật ở thời điểm viết. Nếu có thông tin mới vui lòng để lại comment, chúng tôi sẽ cập nhật sớm nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

>> Xem thêm: 3 loại gối chữ u được sử dụng nhiều nhất hiện nay

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here