Mừng ngày nhà giáo Việt Nam cũng là thời điểm thích hợp trong năm để các học trò dâng lên thầy cô những món quà tinh thần độc đáo như những bức tranh vẽ về ngày 20/11 , thơ hay, mẩu truyện nhỏ và cả những bó hoa rực rỡ sắc màu. Tổng hợp những bức họa đẹp mà chúng mình sắp gửi đến các bạn dưới đây đều là những mảng màu sắc đầy ý nghĩa, các bạn có thể tham khảo nhé!

I.Những lưu ý nho nhỏ trước khi thực hiện những bức tranh vẽ về ngày 20/11

1.Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+Giấy A4-A3, tùy theo yêu cầu, với những mẫu báo tường 20/11 thì sử dụng giấy khổ A0 để vẽ.

+Tẩy, thước. Sử dụng thước trước khi vẽ cũng là bí quyết giúp căn lề kẻ khung và bố trí tổng thể bức tranh trở nên hài hòa hơn…

+Màu sáp, màu đất, bút da. Tuy nhiên với những bức tranh có nhiều họa tiết cảnh hay muốn làm nổi bật khung hình thì nên sử dụng màu đất. Ngoài ra sau khi vẽ chì hoàn chỉnh, nên tô viền nhẹ với bút dạ để tránh bị lem.

2. Lựa chọn chủ đề phù hợp

+ Chủ đề được lựa chọn ở đây là những bức tranh vẽ về ngày 20/11. Chính vì vậy nên lựa chọn chủ thể bức tranh có sự phù hợp như thầy cô, trường lớp bạn bè, hoa điểm 10.

+Tất nhiê học sinh có thể thỏa sức sáng tạo và không bó buộc cách vẽ, tuy nhiên sự sáng tạo cần linh hoạt mà vẫn không bị lạc đề. Có thể đi kèm với tranh ảnh là những dòng ngắn thơ về thầy cô giáo hay nhất

II. Tổng hợp những bức tranh vẽ về ngày 20/11

1.”Cảm ơn cô”

Là một trong những bức tranh vẽ về ngày 20/11 độc đáo và rất dễ thương, nét vẽ chibi ngộ nghĩnh, rất phù hợp cho cá em nhỏ tiểu họ tặng thầy cô giáo của mình. Nếu bạn thấy những bức tranh nét vẽ truyền thống không còn quá đặc sắc thì đây chính là lựa chọn tương đối phù hợp đấy!

Ý nghĩa bức tranh:

Tổng thể bức vẽ “cảm ơn cô” với nội dung đơn giản, không quá nhiều chi tiết trong khuôn hình nhưng lại bày tỏ thông điệp ý nghĩa đúng như với tên gọi của nó, trong hình vẽ là cô giáo với nụ cười hiền hòa trìu mến nhìn cậu trò nhỏ. Điểm xuyết trong khung cảnh là hoa phượng đỏ- Chi tiết xuất hiện khá rộng trong những bức tranh về ngày 20/11….

2. Tranh 20/11- Cô giáo và học sinh

Có lẽ vào những ngày kỉ niệm 20/11 đầy ý nghĩa như thế này thì một bức tranh với không khí vui tươi, nhộn nhịp chắc chắn là gợi ý hoàn hảo hơn cả. “Cô giáo và học sinh” với chủ đề không quá phổ biến nhưng rất phù hợp với ngày hiến chương các nhà giáo, và dù ở thế hệ học trò nào chúng ta cũng bắt gặp những hình ảnh bức tranh rất thân thuộc này.

Ý nghĩa:

Là một trong những bức tranh vẽ về ngày 20/11 rất hơp chủ đề, các cha mẹ có thể hướng dẫn con em theo lối vẽ này. Chủ thể trong bức tranh với cô giáo là trung tâm, xung quanh là những em học sinh nhỏ tặng đến cô những bó hoa tươi thắm , hoa điểm 10 rạng rỡ. Màu sắc tươi sáng và không khí nhộn nhịp tươi vui. Bức họa chứa chan niềm vui bởi nhứng mảng màu phong phú, đậm chất thơ ngây tuổi học trò.

3. Những bức tranh vẽ về ngày 20/11 -“Chào mừng 20/11

Chủ đề có phần tương đối giống với bức vẽ ” cô giáo và học sinh” ở trên, tuy nhiên bức họa lần này lại là những nét vẽ sắc sảo hơn và có sự thay đổi đôi chút về khung cảnh, không có quá nhiều học sinh xung quanh nhưng vẫn tạo được không khí đầm ấm tươi vui giữa thầy và trò trong ngày lễ 20/11.

Ý nghĩa:

Có một gợi ý nho nhỏ đó là để tác phẩm đúng với tiêu chí những bức tranh vẽ về ngày 20/11 thì các bạn có thể thêm các chi tiết như băng rôn hay khẩu hiệu có đề “chào mừng ngày 20/11 như trên để người xem có thể hiểu hơn nội dung bức vẽ.

Khung cảnh trong hình là người cô giáo có thể đang đứng trên bục giảng hoặc sân khấu ở trường và nhận những bó hoa tươi thắm nhân ngày lễ 20/11…

4. Tranh 20/11- “Cô dạy em”

Với những chủ đề như tặng hoa cho cô nhân ngày nhà giáo đã rất quen thuộc với những bức tranh vẽ về ngày 20/11 rồi. Chính vì vậy có thể lựa chọn một cách vẽ khác, không nhất thiết là tặng hoa hay quà mà chỉ đơn giản là những buổi học như bao ngày lên lớp bình thường, thầy cô tận tình chỉ dạy và ân cần.

Ý nghĩa :

Bức tranh mang nét ngây ngô với hình ảnh cô giáo hiền hòa đang  cầm tay uốn nắn từng nét chữ cho những học trò nhỏ của mình.Và đôi khi với những người thầy cô , những bức tranh gợi lại kỉ niệm buổi lê lớp mang đến những cảm xúc mới mẻ, thể hiện tình cảm của thế hệ học trò đối với công ơn dạy dỗ của thầy cô mãi được khắc ghi.

5.” Em đến trường”

Là một trong những bức tranh vẽ về ngày 20/11 được đạt giải, có thể thấy tuy cách vẽ không quá cầu kì nhưng màu sắc tươi tắn rõ nét cùng lối vẽ ngây ngô, dễ thương đậm chất dí dỏm chắc chắn sẽ là món quà đẹp tặng thầy cô nhân ngày hiến chương nhà giáo hoặc là một điểm nhấn trang trí tươi vui cho những mấu báo tường của tập thể.

Ý nghĩa:

Bức tranh tuy không có thầy cô nhưng vẫn thể hiện rõ chủ đề của khung hình với băng rôn ở trung tâm “chào mừng ngày 20-11” . Các em học trò nhỏ với vai đeo cặp sách nô nức đến trường cùng những bó hoa tươi thắm trong tay để dâng tặng lên thầy cô. Một không khí vui tươi và rất đúng với cảm xúc của mọi thế hệ học trò trong những ngày này.

6.”Em và cô”

Một gợi ý khác dành cho các bạn học sinh với những những bức tranh vẽ về ngày 20/11 đó là cách vẽ “thủy thủ mặt trăng” có nghĩa là lý tưởng hóa những sự vật ở không gian gần, khuôn mặt cũng đẹp và hoàn hảo, vẽ cô giáo xinh đẹp với đôi mắt tp, khuôn miệng nhỏ và sống mũi dọc dừa, tất cả đề phù hợp trong những bài văn miêu tả về thầy cô giáo.

Ý nghĩa:

Không có quá nhiều chi tiết nhân vật trong tranh mà chỉ có 2 người đại diện đó là 1 em học sinh và cô giáo . Không gian như đang ở trong lớp học với bóng bay và hoa. Cách vẽ đơn giản nhưng ý nghĩa và hiệu ứng đẹp mắt sinh động.

7. “Hoa điểm 10”

Hầu hết những bức tranh vẽ về ngày 20/11 đều toát lên ý tưởng sáng tạo độc đáo có phần ngô nghê của các em trò nhỏ, và bức họa “hoa điểm 10” là một trong số đó với khung cảnh đơn giản như có cây , hoa, cỏ ông mặt trời, cô giáo và học sinh… Mọi chi tiết đều rất tự nhiên .

Ý nghĩa:

Đôi khi những món quà lớn lao và quý giá nhất với thầy cô chỉ đơn giản là những bông hoa điểm 10 đỏ chói, đánh dấu những bước đầu thành quả tri thức của học trò đem đến niềm tự hào to lớn cho thầy cô . Hình ảnh cô giáo hiền hòa nhận những bó hoa điểm 10 với nụ cười hiền hòa tươi vui cũng là sự quen thuộc và rất phù hợp với chủ đề 20/11.

8.”Thầy em” 

Không có quá nhiều những gam màu rực rỡ thường thấy của những bức tranh vẽ về ngày 20/11. Tất cả những gì mà bức vẽ “thầy em ” mang lại như một bản phác họa một ngày học bình thường giữ thầy bên cạnh các em học trò nhỏ của mình. Chủ ý bức họa là những nét vẽ thô với chì và không cần tô màu.

Ý nghĩa:

Thông thường với các chủ đề bức tranh 20/11 , các bạn học sinh thường tập trung vẽ cô giáo vì vậy, những bức họa về thầy giáo cũng ít hơn… Người thầy trong bức tranh với nét vẽ giản dị mộc mạc cùng nét mặt hiền hòa đang chỉ dạy, dìu dắt những cô cậu học trò nhỏ của mình. Đôi khi sự khác biệt cũng nằm ở những bức họa với nét vẽ đen trắng như thế này.

9. Bức vẽ ” chúc mừng thầy cô”

Tiếp tục là những mảng màu rực rỡ gửi đến thầy cô trong ngày 20/11, màu sắc chủ đạo tập trung chủ yếu vào 2 màu là xanh và đỏ, không gian tươi vui nhộn nhịp với tổng thể hài hòa cho một bức tranh cảnh ấn tượng đẹp mắt.

Ý nghĩa:

Đúng với chủ đề những bức tranh vẽ về ngày 20/11, “chúc mừng thầy cô” đã phác họa không gian tươi vui với chủ ý ngây ngô đậm chất học sinh, trong tranh có đủ cả thầy và cô, học sinh hân hoan và tươi vui với niềm yêu mến, háo hức, dâng tặng những bó hoa hay món quà nhỏ, xung quanh là bóng bay thể hệ chủ đề bức vẽ- Chúc mừng thầy cô nhân ngày 20/11.

10. “Bông hoa điểm 10”

Không giống như toán học hay các môn tự nhiên, nghệ thuật và nhất là tranh vẽ không hề có sự sắp đặt hay theo khuôn khổ, tất cả đều có những sáng tạo riêng. Là một trong những bức tranh vẽ về ngày 20/11 với ý tưởng độc đáo, ” bông hoa điểm 10″ là lựa chọn phù hợp cho những bạn học sinh không quá khéo léo hoặc đang cần một bức tranh đẹp ở bích báo của lớp cho sát ngày nhà giáo.

Ý nghĩa:

Không có thầy cô, bạn bè hay khung cảnh lớp học, tất cả thể hiện với 2 sự vật chính là bông hoa điểm 10 và những chùm bóng bay có đề “20-11” . Ý nghĩa bức tranh chính là dâng tặng thầy cô những bông hoa điểm 10 rực rỡ  thay vì thể hiện ý tưởng theo cách vẽ truyền thống như các bạn học sinh cầm cuốn tập có điểm 10 tặng cô giáo.

11. “Cô”

Tiếp tục là một trong những bức tranh vẽ về ngày 20/11 với phong cách chibi đậm chất hoạt hình và dễ thương vừa vui nhộn lại rất đẹp mắt. Nếu như thông thường tô nền cho bức tranh là bước vẽ không thể thiếu thì cách vẽ này hoàn toàn không cần thiết với mục đích để nền trắng để làm nổi bật chủ thể 2 nhân vật là thầy và trò.

Ý nghĩa:

Đôi khi không cần quá nhiều khung cảnh cầu kì hay thể hiện rườm rà , để đúng với chủ đề những bức tranh vẽ về ngày 20/11, các bạn học sinh chỉ cần ưu tiên làm nổi bật 2 nhân vật chính là thầy cô và học sinh. Trong bức hình là em học sinh tươi vui và háo hức tặng cô bông hoa tươi. Thể hiện sự nồng ấm tình thầy trò trong bức hình.

12. “Khắc ghi ơn nghĩa thầy cô”

Đôi khi chẳng cần đến những gam màu sặc sỡ hay quá nhiều nhân vật, để có những bức tranh vẽ về ngày 20/11 ý nghĩa , các bạn có thể lựa chọn lối vẽ trìu tượng hơn, tuy có thể không bắt mắt và đẹp bằng việc chọn tô màu nhưng lại có chiều sâu hơn, đặc biệt lối vẽ này cũng rất phù hợp trong các trang trí thiệp tặng hay làm báo tường. Nếu chưa thử qua thì các bạn học sinh hãy thử phá cạc với kiểu vẽ phác họa này nhé!

Ý nghĩa:

Tất cả điểm nhấn của bức vẽ là chiếc kính, dòng chữ “khắc ghi ơn nghĩa thầy cô” và cả tập giáo án , sách rất dày đặt bên cạnh. Mục đích bức tranh thể hiện tấm lòng tri ân đến thầy cô giáo , và tập sách hay chiếc kính là hình ảnh ẩn dụ cho những người thầy cô đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu giáo án để “làm giàu” bầu trời tri thức cho các thế hệ học sinh.

13.”Thầy giáo”

Lựa chọn một khung cảnh bình yên bên ngoài lớp học là chủ đề chính của bức tranh thầy em. Đây là một trong những gợi ý khá phù hợp nếu bạn đang muốn tìm kiếm cách vẽ cho chủ đề những bức tranh vẽ về ngày 20/11. Cách vẽ tương đối đơn giản và không đòi hỏi sự cầu kì hay khéo tay.

Ý nghĩa:

Là khung cảnh bên ngoài lớp học,có thể là vào buổi tân trường các em học sinh cất tiếng chào thầy giáo thể hiện tình cảm dù ở bất cứ nơi đâu. Một không gian đậm chất sư phậm với lớp học thầy cô và cả bạn bè.

14. ” Ngày đầu tiên đi học”

Có lẽ trong mỗi kí ức của người học trò nhỏ, hình ảnh về ngày đầu tiên đến lớp với biết bao bỡ ngỡ và thổn thức là kỉ niệm không bao giờ quên. Hình ảnh cô giáo ân cần trong những ngày đầu đến lớp là sự tái hiện chân thực cho những bức tranh vẽ về ngày 20/11 để thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc của học trò nhỏ.

Ý nghĩa:

Bức vẽ là sự trao gửi của người mẹ đứa con thân yêu của mình đến cô giáo trong ngày đầu đến trường, ý nghĩa bức tranh thể hiện ý tưởng cô giáo chính là người mẹ hiền thứ 2 luôn ân cần, bảo ban và dịu dàng. Một chủ đề khác hơn so với những bức tranh vẽ về ngày 20/11 khác.

15″ Cô dạy em”

Hình ảnh thầy cô vẫn luôn dịu dàn xuất hiện trong từng tiết học hay những giờ lên lớp với các bài giảng thân thương, dạy viết chữ, dạy toán và dạy học hát… Khung cảnh giản dị nhưng vẫn toát lên đúng không khí và chủ đề với những bức tranh vẽ về ngày 20/11.

Ý nghĩa:

Dường như hình ảnh cô giáo mặc áo dài đứng giữa khung cảnh trang nghiêm đã quá đỗi quen thuộc trong các bức tranh, tuy nhiên hình ảnh trong “cô dạy em” là một cô giáo vùng cao xung quanh là các em trò nhỏ với trang phục dân tộc. Khung cảnh đơn sơ mộc mạc nhưng đáng quý biết bao . Thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới những con người reo chữ nơi rẻo cao xa xôi.

16.”Người mẹ thứ 2″

Hình ảnh cô giáo luôn cầm thay chỉ dạy em nắn nót từng nét bút là những ký ức không bao giờ quên với mọi thế hệ học trò. Sự hiền hòa và ân cần đó được thể hiện trong những bức tranh vẽ về ngày 20/11 . Không có quá nhiều gam màu trong khung hình, tất cả là nét phác họa với 2 màu đen trắng nhưng tạo nên hiệu ứng rất thực và sắc nét.

Ý nghĩa:

Sự dạy dỗ của những người thầy cô kính mến trong buổi đầu tìm đến với bầu trời tri thức là vô cùng đáng quý . Chúng ta cần phải mãi mãi khắc ghi những ân tình đó. Dạy nét chữ là tập nết người. Thầy cô không chỉ dạy ta tri thức mà còn trao cả những tin yêu và kỳ vọng …

17. “Lớp học của cô”

Những buổi học với sự ân cần của cô giáo là khung cảnh rất quen thuộc được các bạn học sinh đặc biệt chú ý đưa vào trong những bức tranh vẽ về ngày 20/11. Bàn ghế, lớp học, bảng đen, phấn trắng cùng sự nỗi lực của thầy và trò là kí ức theo cùng năm tháng.

Ý nghĩa:

Bức vẽ ” lớp học của cô ” không có hoa, quà hay những chùm bóng bay và bông hoa điểm 10. Tất cả là sự môc mạc giản dị của lớp học như những ngày thường nhật . Học trò chăm chú và say sưa nghe cô giảng bài … Khung cảnh bình yên và nhẹ nhàng .

18.  Tranh 20/11-  “Cô giáo đặc biệt của em”

Thông thường trong những bức tranh vẽ về ngày 20/11 chúng ta chỉ tập trung đến những hình ảnh đẹp đẽ như cô giáo hiền dịu trong bộ áo dài nhẹ nhàng ân cần bên học trò. Tuy nhiên bức tranh “cô giáo của em” đã khai thác một khía cạnh mới đó là hình ảnh cô giáo ngồi xe lăn. Một hình ảnh cảm động và thật sự đáng trân quý biết bao.

Ý nghĩa:

Bức tranh đậm chất nhân văn này là một trong các chủ đề được đạt giải trong cuộc thi những bức tranh vẽ về ngày 20/11 với tính nhân văn sâu sắc. Cô giáo ngồi trên xe lăn trên bục giảng nhưng không ngừng truyền nghị lực và niềm tin cho các học trò nhỏ với niềm tin yêu sâu sắc . Đặc biệt bức vẽ cũng thể hiện sự vươn lên của nghịch cảnh và quyết tâm trong cuộc sống, một tấm gương cô giáo xứng đáng để các thế hệ học trò nhỏ noi theo.

Người cô đặc biệt ngồi trên xe lăn cũng là trung tâm của tổng thể bức tranh với nét đẹp nghị lực hiếm có.

Những bức tranh vẽ về ngày 20/11 trên đây chắc chắn sẽ là những món quà tinh thần phù hợp cho ngày lễ trọng đại sắp tới. Các bạn đã có ý tưởng gì cho “tác phẩm ” hội họa của mình chưa.

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here