Ngày 20/11 lại sắp đến rồi! Dịp đặc biệt quan trọng trong năm để chúng ta bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc tới những người”lèo lái con thuyền tri thức” để đưa học trò đến với ước mơ của mình. Tổng hợp những bài thơ hay về thầy cô mà chúng mình sưu tầm dưới đây hy vọng sẽ phần nào gợi ý bổ ích và lý thú để giúp bạn mang đến những “món quà tinh thần quý báu cho người thây cô kính yêu của mình. Cùng tham khảo cũng như tìm hiểu kĩ hơn về ý nghĩa của chúng nhé!

1.Những bài thơ hay về thầy cô – “Lời ru”

Loading...

Ý nghĩa: 

Đây là một trong những bài thơ rất quen thuộc, và xuất hiện vào hầu hết các dịp làm bích báo hoặc 20/11 với phần thơ được chia thành 7 khổ chính với kết cấu nhịp 5 chữ khá phổ biến, nhờ đó cách trình bày để trang trú trên cổng trại hay bích báo cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bài thơ ví những lời giảng của thầy cô giống như những khúc hát ru êm đềm với mục đích mang đến tri thức và ước mơ cho trò nhỏ, lời ru “dẫn đường ” đến với những con đường đến trường hay “tuổi thơ lăn 1 vòng bi”

“Lời ru” được xem là một trong những bài thơ hay về thầy cô và có ý nghĩa giáo dục cao, lời thơ nhẹ nhàng nhưng đi sâu vào lòng người với lời thơ thấm đẫm tình cảm cũng như chan chứa những lời yêu thương và biết ơn sâu sắc của người học trò đối với công ơn của người thầy giáo sánh ngang công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ:

“Mẹ ru em ngủ tròn đêm

Thầy ru khi mặt trời lên mỗi ngày”

Nếu bạn đang có ý tưởng trang trí cổng trại cho ngày 20/11 và muốn sưu tầm những bài thơ hay về thầy cô thì những âu thơ trong ” lời ru” là tuyển tập xứng đáng để sưu tầm

2.”Khi thầy về nghỉ hưu”

Ý nghĩa: 

Nếu như ở bài thơ “lời ru” trên như những vế đối và so sánh về ông lao dạy dỗ của người thầy thì ở bài thơ tiếp theo có tên “khi thầy về nghỉ hưu” lại là những lời thơ buồn đến nao lòng về tâm trạng của một người trò cũ trong chuyến về thăm trường hoặc cũng có thể là một người học trò đang ngồi trên ghế nhà trường nhớ người thầy giáo cũ đã nghỉ hưu:

“Mai thầy về , mùa gọi nắng lên ca

Vai áo bạc như màu trang vở cũ”

Tuy là một trong những bài thơ hay về thầy cô, tuy nhiên khá buồn, lời thơ chất chứa nỗi niềm và ưu tư của học trò có lẽ phù hợp hơn khi gửi tặng đến những người thầy giáo, cô giáo cũ đã lâu bạn không gặp khi thầy cô về hữu sẽ phù hợp hơn cả.

Trong bài thơ cũng có nhắc đến buổi chia li chuyển cấp chia tay thầy và trò, ở đâu năm nào và mùa nghỉ hè nào cũng thấy khung cảnh này. Sao mà thân quen tới lạ thường!

Một thuở học trò hiếu động tinh nghịch nhưng cũng thật nhiều xúc cảm khi phải chia tay những người thầy cô cũ đã từng dạy dỗ chúng ta nên người. Có lẽ tựa đề cũng đã nói lên tất cả nỗi niềm.

3. Những bài thơ hay về thầy cô -“Bài thơ 20-11 -Nghĩa thầy cô mãi không quên”

Ý nghĩa: 

Đây là bài thơ rất đúng với không khí 20/11 với chút vui tươi và cả những cảm xúc đầy hoài niệm mỗi khi nhớ về. Bài thơ với tựa đề “Nghĩa thầy cô mãi không quên”.

Bài thơ thể hiện sự nuối tiếc khi sắp phải rời xa vòng tay thầy cô và mái trường thân yêu khi:

“bao năm tháng , nay ta giật mình tỉnh giấc

Sắp qua rồi những tháng ngày thân thương”

Đặc biệt đúng như với tựa đề của mình, những khổ thơ vừa mộc mạc nhẹ dịu nhưng lại chứa đựng nỗi niềm sâu lắng, không nặng nề, xứng đáng là một trong những bài thơ hay về thầy cô được nhiều người ưa thích.

Nếu tặng thầy cô bài thơ “nghĩa thầy cô mãi không quên” chắc hẳn những người thầy kính yêu của bạn sẽ rất cảm động và vui lòng… Bởi đôi khi tình cảm giữa thầy cô và học trò là ” những buổi chăn dắt trên cồng cỏ tri thức bao la” hay “dạy con từng nét chữ vần thơ”. Thật là những vần thơ khiến người ta cảm động và nhớ về những ký ức xưa cũ đã từng dưới sự bao bọc và che chở.

4. “Người lái đò” – Bài thơ cho ngày 20-11

Ý nghĩa :

Tiếp tục là một mảnh ghép hưu ích trong việc tuyển tập những bài thơ hay về thây cô nội dung hay và ý nghĩa cho ngày 20/11 sắp tới đó chính là “người lái đò”

Tựa đề bài thơ sử dụng lối nói ẩn dụ. Người lái đò theo nghĩa bóng mà tác giả ám chỉ chính là những người thầy cô đang “lèo lái con thuyền tri thức” để đưa chúng ta từng bước đến với ước mơ của chính mình.

Cuộc đời mỗi người cần phải đi qua để bước đến thành công cũng như một dòng sông, cần phải trải qua biết bao thử thách , chính vì vậy trên dòng sông đó, rất cần những người thầy cô dìu dắt và chỉ lối con đường ta đi. Bởi “Muốn sang phải bắc cầu Kiều/Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”.

Và từ ngày ngày này, qua ngày khác, tháng năm qua đi, thế hệ học sinh cứ tiếp nối, những “người lái đò ” tri thức vẫn miệt mài đưa thế hệ học sinh này qua thế hệ học sinh khác, tiếp nối cho đến khi ” con đò mộc- mái đầu sương”.

5.Bài thơ hay về thầy cô – “Tặng thầy”

Ý nghĩa: 

Bài thơ là một món quà tinh thần hữu ích tặng cho thầy cô của bạn nhân dịp 20-11 sắp tới đúng như với tựa đề của nó . Từng khổ thơ cũng là những tiếng gọi thân thương của người học trò cũ đã từng một thưở đứng khoanh tay cúi đầu trước sự nghiêm nghị của thầy giáo.

Đồng thời thể hiện nỗi buồn và thương thầy khi vô tình thấy những sợi tóc bạc trên mái đầu mà lâu ngày cứ nghĩ bụi phấn. Người thầy đã dành cả tuổi xuân và sức lực để cống hiến tri thức cho các thế hệ học trò. Bài thơ là một trong những bài thơ hay về thầy cô có cả những nỗi niềm, tâm sự và những nỗi xót thương khi tuổi già ập đến quá nhanh với người thầy kính yêu của mình.

Kết bài thơ là một tiếng gọi thầy thân thương như bỏ lửng với biết bao niềm thành kính và ưu tư trong đó : ” Gọi tiếng thầy với tất cả tin yêu “.

6. Về “trường cũ”

Nếu như bạn sắp có một chuyến họp lớp về thăm trường cũ và những người thầy cô giáo khi xưa của mình thì lựa chọn những bài thơ hay về thầy cô để tặng kèm trong thiệp và hoa là món quà vô cùng ý nghĩa . “Về trường cũ” chính là một trong những sáng tác rất hợp với người và cảnh trong ngày trọng đại về thăm thầy cô và mái trường kính yêu của mình.

Ý nghĩa:

Với tất cả những hoài niệm về một thời xưa cũ khi còn dưới sự bảo bọc che chở của nhà trường và niềm tin yêu của thầy cô, bài thơ thấm đượm những kỷ niệm xưa và khao khát cho vòng xoay của thời gian được trở lại để “những buổi học sau khi tan trường” hay hàng cây ghế đá nhớ thương” và cả những lời dạy dỗ của thầy cô sẽ mãi còn.

Với chủ đề khá quen thuộc khi khai thác tâm trạng của người trò cũ về thăm mái trường xưa, đây là một trong những bài thơ hay về thầy cô bạn có thể tham khảo.

7. Bài thơ “hài hước”

Ý nghĩa :

Nếu như ở những vần thờ trên chúng ta đã lần lượt trải qua các cảm xúc có phần trầm lắng , buồn bã, tiếc nuối có, thương yêu có và cả những hoài niệm được trở lại thì  “hài nước ” lại mang nét dí dỏm của thời học trò “nhất quỷ nhì ma”.

Bài thơ rất phù hợp để tuyển tập trong những bài thơ hay về thầy cô để trang trí bích báo cho ngày 20/11 sắp tới. “Hài hước” không nói quá nhiều tới người thầy mà đề cập chủ yếu đến những nét đang yêu rất đỗi tinh nghịch của thời học sinh. Nếu tặng thầy cô chắc chắn sẽ là những vần thơ mang tính giải trí cao.

8.Những bài thơ hay về thầy cô với “thơ chế 2011”

Thay vì những vần thơ truyền thống và mang trĩu nỗi niềm tâm sự thì các bạn có thể giải trí và cách điệu hóa với những vần thơ sinh động mang đậm phong cách giải trí và tinh nghịch của lứa tuổi học trò.

Tuy nhiên khi lựa chọn những bài thơ hay về thầy cô các bạn nên có sự chọn lọc để tránh những ngôn từ kệch cỡm, không phù hợp với đối tượng thầy cô và ngữ cảnh. Thông thường các loại thơ chế thích hợp làm báo tường hay trang trí cổng trại hơn.

Ý nghĩa:

Tiếp tục là một “series” những trò nghịch muôn thưở của mọi thế hệ học trò với những ấn tượng sâu sắc cũng như cách gọi tên thầy cô trong trường , từ thầy cô dạy toán, dạy văn , dạy lý, dạy tin với những đặc trưng phù hợp với tính chất bộ môn môn học…
Đồng thời bài thơ tuy mang nét tinh nghịch có phần ngổ ngáo nhưng không quên ca ngợi công và thể hiện lòng biết ơn với thầy cô giáo của mình. Là một trong những bài thơ hay về thầy cô hài hước, ý nghĩa…

9. “Nghe thầy đọc thơ”

Ý nghĩa :

Là một số những bài thơ hay về thầy cô của tác giả Trần Đăng Khoa, bài thơ có tựa đề “nghe thầy đọc thơ” cũng là điểm nhấn thú vị với những cảm xúc mà người thầy cô truyền đạt trong lời dạy vần thơ của mình.

Giọng đọc đầy truyền cảm và xúc động tựa như “tiếng hát mẹ cười ” hay “mái chèo nghe vọng sông xa”.Lời thơ êm đềm, đơn giản, xúc tích ngắn gọn nhưng hàm ý chất chứa qua từng câu từng chữ….

10.  Những bài thơ hay về thầy cô -“Lời của thầy”

Ý nghĩa:

Bài thơ thực chất là lời đối đáp giữa người trò và người thầy giáo của mình, với 2 khổ được chia rõ ràng. Thực chất đây là phần tiếp theo của tặng “thầy ” – Một trong những bài thơ hay về thầy cô mà mình đã giới thiệu ở phần trên.

Phần tiếp theo chính là lời dặn của thầy cô với học trò yêu quý của mình khi đáp lại những muộn phiền của trò nhỏ với mái đầu bạc trắng và đáp lại tình cảm yêu mến của học sinh . “Dù ở bất cứ phương trời nào” cũng luôn có “thầy cô thương nhớ”.

11.”Gặp lại thầy”

Tiếp tục là những vần thơ gửi đến người thầy cô yêu quý nhân ngày 20/11 sắp tới đó là ” Gặp lại thầy” – Một trong những bài thơ hay về thầy cô rất được ưa thích được nhiều thế hệ học trò “thuộc lòng”.

Ý nghĩa: 

Bài thờ là nỗi niềm của người học sinh sau những năm tháng rời xa trường xưa và người thầy cô để bước ra cuộc đời lớn. Vẫn vẹn nguyên là những cảm xúc nhờ trường xưa , giọng thầy trầm ấm và dáng thầy cao gầy cùng những lời dạy khi xưa. Tất cả đều mang những nỗi niểm thưở xưa cũ vọng về…

12. “Trường cũ”

Ý nghĩa : 

Tiếp tục là những cảm xúc muôn thưở trong những bài thơ hay về thầy cô . “Trường cũ” là một trong số đó với chủ thể không chỉ đơn thuần là những sự vật như ghế đá, hàng cây mà còn là cả những người “thầy cô đã mở đường tiếp bước” và “vun đắp kiến thức.

Và dù đi xa ở bốn phương trời thì các thế hệ học trò vẫn ngày đêm hướng về mái trường xưa cũ, nơi có thầy cô, bạn bè đã chắp cánh cho những ước mơ được bay cao, bay xa.

13. ” Lời cảm tạ”

Ý nghĩa:

Tất nhiên với những bài thơ hay về thầy cô nhân ngày 20/11 bao giờ cũng là lời tri ân và cảm tạ sâu sắc của thế hệ học trò với những người đã trèo lái con thuyền tri thức, tốn biết bao sức lực và cả những nỗi niềm để mong học trò nên người.

Bài thơ “cảm tạ” tuy ngắn nhưng nhiều cảm xúc chứa chan và niềm biết ơn sự hy sinh thầm lặng của thầy cô qua những tháng ngày “vun xới cơn mơ” bằng trái tim ấp ủ. Tất cả cảm xúc như lắng chìm nhưng có khi lại bộc phát và dâng trào qua từng câu chữ.

14. “Mười bảy và thầy”

Bài thơ có nhan đề rất lạ “mười bảy và thầy cũng là một trong những bài thơ hay về thầy cô rất xứng đáng có mặt trong tuyển tập quà tặng tinh thần cho những người thầy kính mến của bạn.

Ý nghĩa:

“mười bảy và thầy ” ẩn chứa nhiều những suy tư  của người trò mới độ tuổi 17 còn nghịch ngợm đôi khi hiếu động và đối lập là hình ảnh người thầy giáo với máu tóc đã lấm tấm sợi bạc vì dạy tri thức, dạy đi đứng và dạy cả lẽ phải tình thương.

Tất cả những điều tốt đẹp nhất được hàm xúc và đúc kết trong câu thơ cuối bài” Thầy đã dạy chúng con”.

15. Bài thơ hay về thầy cô – ” Cô ơi”

Ý nghĩa:

Tiêu đều bài thơ với 2 tiếng gọi “cô ơi” thân thương đầy biểu cảm và chân tình của những học trò nhỏ, nếu như ở những bài thơ hay về thầy cô phía trên thường có tựa đề là thầy giáo hoặc ám chỉ chung thầy cô thì nay bài thơ được chỉ đích danh lòng biết ơn sâu sắc đối với cô giáo đã dìu dắt học trò khôn lớn và không quên nhắc lại công ơn lớn lao về sự vỗ về, lời dạy bảo và cả lời cô dịu hiền, tha thiết…

Đôi khi có những ngôn từ không thể truyền tải hết qua lời nói và thơ văn chính là công cụ hữu ích để chúng ta thực hiện được nỗi niềm lòng biết ơn sâu sắc đến những người thầy cô với công lao dạy dỗ và dạy dỗ chúng ta nên người. Hy vọng tuyển tập sưu tầm những bài thơ hay về thầy cô trên đây sẽ là thông tin hưu ích dành ho bạn trong ngày 20/11 sắp tới.

2 BÌNH LUẬN

  1. […] Bài thơ là những lời hoài niệm về các kỷ niệm và sự vật xưa cũ với một loạt những liệt kê như này bàn ghế, này hàng me rồi cả những đồ vật quen thuộc như bụi phấn và cả bảng đen nữa. Nhớ sự vật và trường cũ, tất nhiên có cả chủ thể là người thầy giáo, cô giáo kính yêu nữa. Lời thơ lạ nhưng hay với những câu cảm thán và câu hỏi, có lẽ chính vì vậy mà “bụi phấn xa rồi” được coi là một trong những bài thơ hay về thầy cô […]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here