Thơ đôi khi là những cảm xúc phát ra từ tiếng lòng mà đôi khi khó có thể thốt lên thành lời. Lựa chọn những bài thơ về ngày 20/11 với nội dung hay chính là một trong những món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa cho những thầy cô của bạn trông ngày hiến chương nhà giáo thiêng liêng và cao quý nhất. Dù còn là học sinh hay đã rời ghế nhà trường nhiều năm, vào ngày 20/11 hãy gửi đến thầy cô của bạn những tấp thiệp mừng, lời chúc sức khỏe và cả những dòng thơ tay chan chứa tình cảm nhé!

1.Lời ru của thầy

Xưa kia người ta vẫn thường nhắc đến lời ru của mẹ của cha trong thơ văn, “lời ru của thầy” cũng dịu dàng và êm ái nhưng để đưa thế hệ học trò tới những chân trời tri thức mới, có lẽ chính vì vậy mà đây cũng là một trong những bài thơ về ngày 20/11 rất hợp với chủ đề .

Ý nghĩa bài thơ:

Bài thơ là một loạt những hình ảnh so sánh và song song như ” mẹ ru em ngủ tròn đêm/Thầy ru khi mặt trời lên mỗi ngày”.Là những lời thơ về thầy cô giáo hay nhất, ngôn từ sinh động đem đến cho người đọc những liên tưởng phong phú, “lời ru của thầy” thực sự có vần nhịp đồng điệu và hài hòa đưa người đọc đến với nét yên bình.

2. Những bài thơ về ngày 20/11- Cảm ơn thầy

Khổ thơ tuy ngắn gọn nhưng thể hiện niềm tôn kính của người học trò với thầy giáo của mình, ngôn từ quyết tâm ngắn gọn nhưng ẩn chưa bên trong nhiều tình cảm và ân tình khắc ghi với người thầy cô cũ.

Ý nghĩa:

Đúng như với tên gọi của mình, đây là một trong những bài thơ về ngày 20/11 thể hiện lòng tri ân , biệt ơn sâu sắc của học sinh với người thầy giáo đã dạy “cuộc đời là lẽ sống, là hy vọng , là biết vươn lên tìm hạnh phúc” . Những lời động viên và khích lệ của thầy đã giúp học trò hiểu ra nhiều điều và đứng lên sau bao vấp ngã. Để rồi quyết tâm vươn lên và bước đi dù cuộc đời còn nhiều chông gai phía trươc.

Đối tượng chính nhắc đến trong bài chính là thầy với những lời dặn, khuyên bảo không chỉ trong kiến thức mà là mọi khía cạnh cuộc sống.

3. “Thầy”

Nếu bạn là người học sinh cũ muốn về thăm thầy cô bạn bè và ngôi trường xưa cũ, muốn tìm kiếm những bài thơ về ngày 20/11 thì “thầy” chính là những vần thơ với xúc cảm đặc biệt, rất phù hợp với tâm trạng của người học trò cũ năm nào với”người lái đò” năm xưa.

Ý nghĩa:

Dù chỉ với một nhan đề ngắn gọn “thầy” nhưng cũng đủ khiến người đọc hiểu chủ ý của tác giả muốn hướng tới. “Thầy ” có thể là một tiếng gọi, cũng có thể là lời nhắc lại với tất cả tin yêu và thành kính.

Bài thơ với những câu hỏi mở vừa da diết lại thiết tha như “bao năm rồi? bao năm rồi thầy ơi”. Câu hỏi không mong nhận được sự trả lời, như một tiếng hỏi sau bên trong tâm hồn để người ta không lãng quên quá khứ học trò và công ơn người thầy dạy dỗ năm nào.

Chỉ với nhan đề” thầy ” cũng đã rất phù hợp để lựa chọn những bài thơ  về ngày 20/11 cho ngày hội trường sắp tới.

4.”Người lái đò”

Có thể nói đây là một trong những vần thơ bất hủ nhất đã khá quen thuộc với bạn đọc nói chung và những người yêu thích thơ nói riêng. Giọng thơ mang nét buồng phảng phất pha chút nhớ nhung, là một trong những bài thơ về ngày 20/11 được các thế hệ học sinh yêu thích.

Ý nghĩa:

Đứng trước một dòng sông, một buổi chiều hoàng hôn cũng là thời điểm buồn và yên tĩnh nhất trong ngày để con người ta nhớ tới những kỷ niệm xưa cũ. Hình ảnh “người lái đò” chính là lối nói ẩn dụ hàm ý để nói đến những người thầy cô đã không quản “tháng năm dầu dãi nắng mưa” khó nhọc đưa những con thuyền chở thế hệ học sinh qua bên kia bến bờ tri thức mới.

Có mấy ai trong đời có những giây phút để nghĩ lại công ơn lớn lao này? Tuy nhiên người lái đò vẫn còn đó tiếp tục công việc của mình miệt mài, không mong chờ sự báo đáp nào.

5. Thơ về ngày 20/11-“Trường cũ”

Ai cũng có nơi chốn cũ để về, ai cũng từng có một mái trường- Nơi được gọi là ngôi nhà thứ 2 trong suốt cả quãng thời gian thơ ấu, niên thiếu dưới sự bảo bọc và yêu thương của thầy cô, nhưng rồi ký ức đó cũng trôi thật nhanh và để lại nhiều niềm lưu luyến, tiếc nuối.

Ý nghĩa:

Mở đầu bài thơ là lời gợi nhắc , tâm trạng của biết bao thế hệ học sinh cũ khi” đã lâu không về thăm trường cũ”, và sau đó là những thủ pháp liệt kê “nhớ” , những sự vật được nhớ bao gồm hàng cây ghé đá sân trường, những buổi tan trường, lớp học và hững người thầy cô đã mở đường tiếp bước .

Tất cả chỉ còn trong kí ức xa xôi ấy, là chút gì lưu luyến hoài niệm,  thường được lựa chọn là một trong những bài thơ về ngày 20/11 trong những ngày hội tựu trường bởi lời thơ rấ hợp với cảm xúc của mọi thế hệ học trò.

6.Biết ơn người khai sáng

Tiếp tục là một trong những tuyển tập những bài thơ về ngày 20/11. “Biết ơn người khai sáng” là những lời thơ trong sáng giản nhưng đầy hoài niện về một buổi giảng văn thơ của thầy cô . Thổi bùng lên nguồn nhựa sống và cả ngọn lửa thơ ca.

Ý nghĩa :

Bài thơ thể hiện ý nghĩa và tình cảm của tác giả ngay ở nhan đề đó là lòng biết ơn. Cảm xúc ở mọi thế hệ học trò với những người thầy cô giáo của mình.Giờ giảng văn tưởng chừng là tiết học nhàm chán hay buồn ngủ .

Tuy nhiên lại được khai sáng bởi giọng văn đầy trầm ấm ngọt ngào có sức lôi cuốn đến mức cả lớp phải lặng im.Ngay cả những chú chim ríu rít cũng thôi lơ đãng để lắng nghe âm thanh trong trẻo từ giọng đọc của cô.

7. Người gieo hạt

Tuy chỉ là khổ thơ ngắn và không diễn đạt nhiều cảm xúc nhưng rất phù hợp để trang trí lại là một trong những lời thơ về thầy cô giáo hay nhất thích hợp để bạn ghi thiệp chúc hoặc trang trí cổng trại và đặc biệt phù hợp làm những bài thơ về  ngày 20/11.

Ý nghĩa :

Bài thơ sử dụng lối nói ẩn dụ khi ví nghề giáo là “nghề bụi phấn bám đầy tay” hay là nghề không trông cầu vào đất nhưng lại nở cho đời vạn hoa thơm. Bài thơ thể hiện sự thành kính sâu sắc và trân trọng đối với nghề giáo thiêng liêng và cao quý-Một trong những nghề “trong sạch nhất”. Tuy bài thơ chỉ 4 câu ngắn gọn nhưng nói lên sự trân trọng và nghiêng mình kính phục trước nghề cao quý đó-Nghề trồng người.

8.Chúc mừng ngày 20-11

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm những bài thơ về ngày 20/11 thì “chúc mừng ngày nhà giáo” rất phù hợp. Giọng văn như vừa trang nghiêm lại có những câu chúc vui tươi pha chút hài hước, tất cả đều rấ phù hợp với không khí trọng đại trong ngày lễ tri ân thầy cô.

9. Thơ 20/11- Ước vọng

Đôi khi những bài thơ về ngày 20/11 có nội dung ngắn nhưng lại hàm chứa nhiều tình cảm và ý nghĩa bên trong. Dù chỉ vỏn vẹn có 4 dòng thơ nhưng “ước vọng” đã thể hiện được nét tinh tế đó. Các bạn có thể lựa chọn để trang trí hoặc bổ sung cho mẫu báo tường đẹp 20/11 sắp tới của cá nhân hoặc tập thể lớp.

Ý nghĩa:

Bài thơ ví những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời kia chính là niềm tin yêu , ước vọng của thầy cô, là hy vọng của học trò. Mái trường- Nơi chắp cánh những ước mơ bay cao bay xa mãi sẽ khiến ước vọng không còn là ngôi sao xa xôi trên bầu trời mà sẽ sớm trở thành hiện thực.

10  Thơ hay về ngày 20/11- Hoa và ngày 20/11

Vào ngày 20/11 hàng năm các bạn thường tặng cho người thầy cô của mình những món quà gì nào? Chắc chắn hoa là một trong những vật dụng không thể thiếu. bài thơ “hoa và ngày 20/11 là sự gợi nhắc nhiều kỉ niệm tươi đẹp của kí ức năm xưa giữa thầy và trò.

Ý nghĩa:

Nằm trong những bài thơ về ngày 20/11 được nhiều người yêu thích. “Hoa và ngày 20/11” gợi lại những kí ức khi xưa của chủ thể là “tôi”gặp thầy cô năm đó vẫn còn tươi trẻm tuổi mới ngoài đôi mươi khoác lên mình sức sống và nhiệt huyết truyền đến thế hệ học trò.

Qua nhiều năm xa mái trường dấu yêu, thầy cô nay đã bước vào tuổi già với mái tóc điểm sợi bạc và sự tàn phai của thời gian không còn đó “thầy cô tôi” với nét tươi trẻ ngày nào. Nụ hồng năm nào trên tay học trò tặng, tà áo dài năm đó, đều là những dĩ vãng khi xưa không thể nào quên.

11. “Gặp lại thầy

Đã bao lâu rồi bạn không được gặp những người thầy cô năm xưa- Những người “lái đò” đã dìu dắt bạn qua những bến bờ tri thức mới để rồi đôi khi bị lãng quen. Là một trong những bài thơ về ngày 20/11 với khung cảnh xúc động khi gặp lại thầy giáo cũ. Lời thưa chứa chan niềm thương yêu và tha thiết.

Ý nghĩa:

Khung cảnh bài thơ được mở ra khi tâm trạng bồi hồi của tác giả đứng giữa trường xưa chốn cũ gặp lại người thầy giáo kính yêu với biết bao niềm xúc động ngập tràn không thể diễn tả thành lời. Vẫn dáng điệu hoa gầy và giọng nói trầm ấm năm nào, lời thầy dạy khi xưa lại trở về bên tai người học trò. Sau bao năm xa cách, thầy vẫn nhớ và dang rộng vòng tay đón học trò cũ trở về.

12. Thầy và chuyến đò xưa

Năm tháng trôi qua, vạn vật thay đổi lòng người cũng đã lãng quên ít nhiều, có mấy ai còn nhớ đến những năm tháng khi xưa nơi có người đưa đón qua những dòng sông tới bến bờ tri thức- Họ chính là những người thầy cô giáo kính mến.

Ý nghĩa: 

Những bài thơ về ngày 20/11 thường nói đến hình ảnh ẩn dụ người lái đò, người đưa thuyền sang sông, đó là hàm ý ẩn dụ nói đến những người thầy cô không quản nắng mưa đưa đón học sinh , dìu dắt họ nên người.

Tuy nhiên mấy ai thấu hiểu và nhớ được công ơn to lớn này. Tất cả được kết thúc với hình ảnh đẹp nhưng cảm động, khiến người đọc cảm thấy bồi hồi xúc động khi nhớ lại thầy giáo cũ:

“Tóc thầy bạc trắng giữa chiều đông

Mắt thầy mòn mỏi xa trông

Cây bơ vơ đứng giữa dòng thời gian”

Những ai còn đang là học sinh hãy biết trân trọng những giây phút ở bên thầy cô bạn bè và đừng quên tri ân những người thầy cô giáo cũ của mình để không phải nuối tiếc khi thời gian trôi qua. Những bài thơ về ngày 20/11 chắc chắn sẽ là  món quà tinh thần có giá trị to lớn gửi đến những người lái đò trân quý trong dịp hiến chương sắp tới. Chúc thầy cô luôn mạnh khỏe và ngập tràn niềm vui để tiếp tục thực hiện sự nghiệp trồng người đầy cao cả!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here