Khi đi du lịch dã ngoại các bạn thường chọn chơi những trò chơi gì? Nếu muốn tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn thú vị bên bạn bè, người thân và đồng nghiệp đừng bỏ qua trò chơi con rết nhé. Một trong những trò chơi khá phổ biến .

Trò chơi con rết là gì?

Trò chơi con rết là trò chơi mang tính đồng đội cao

Nói đến trò chơi con rết có lẽ vẫn còn nhiều người cảm thấy xa lạ bởi tên gọi của nó. Tại sao lại là con rết? Bởi vì đúng như với tên gọi của trò chơi  cũng như cách xếp đội hình để chơi khá giống với hình dạng của một con rết. Đây cũng là một trong các trò chơi team building trí tuệ được áp dụng để chơi khi đi dã ngoại trên biển… Con rết là loại côn trùng có khả năng uốn dẻo khá linh hoạt đặc tính của nó là di chuyển và tấn công rất nhanh, cùng với đó là thân hình nhiều chân.

Tương tự như vậy trong trò chơi con rết chúng ta cũng xếp đội hình dài với nhiều thành viên tham gia sao cho giống hình dạng của một con rết. Các thành viên trong đội cũng cần có sự dẻo dai và linh hoạt nhất định để đối phó với các tình huống . Thoạt nghe qua sẽ thấy trò chơi có nét tương đồng với trò chơi dân gian ” rồng rắn lên mây” tuy nhiên đặc tính của trò chơi này có sự khác biệt hơn hẳn bởi cần sự gắn kết tuyệt đối giữa các đồng đội giống như những chiếc chân rết liên kết lại với nhau tạo thành một tổng thể đoàn kết và vững mạnh để hợp sức chiến đấu.

Các trò chơi con rết

Tuy cùng hình thức và tên gọi song trò chơi con rết được phân ra làm nhiều loại trò chơi khác nhau với cách thức khác nhau, những đội chơi khi đi dã ngoại có thể linh hoạt trong cách lựa chọn trò chơi để đem lại sự thú vị nhất định. Nhìn chung , dù trò chơi con rết có được biến hóa dưới hình thức nào nó vẫn mang những ý nghĩa cùng sự lí thú riêng.

1.Cuộc đua con rết

Cuộc đua con rết đòi hỏi người chơi phải di chuyển bằng cả tay và mông

Cuộc đua con rết cũng là một tên gọi khác của trò chơi con rết, đây là một trong những trò chơi cắm trại khá vui nhộn hay được tổ chức trong các cuộc dã ngoại team building.

Trong trò chơi này, số lượng tối thiểu cần tham gia là 20 người, càng đông càng tốt. Với tên gọi là ” cuộc đua con rết” nên không thể chơi nếu thành viên có số lượng quá ít.

Cách chơi:

Tùy vào số lượng đoàn người tham gia mà có sự phân chia sao cho đồng đều nhất với mỗi đội. Với trò chơi cuộc đua con rết này, những thành viên trong đội sẽ ngồi thành hàng dọc sát vào với nhau , người ngồi trên lấy chăn quặp vào hông của người đằng trước . Đối với trò chơi này, đội chơi sẽ không thể sử dụng chân di chuyển do đã sử dụng để quặp vào hông người phía trước, vì vậy đoàn quân sẽ di chuyển như một chú rết thực thụ đó là cả hàng sẽ di chuyển bằng tay và mông .

Chú ý phần tay và mông cần phải có sự di chuyển đồng đều của cả hàng. Bên cạnh đó, để giữ được thăng bằng cũng như sự nhất quán trong cách di chuyển cần đến sự hài hòa, hỗ trợ của cả đội. Tất cả khi di chuyển có thể đồng thanh hô 1,2,3 . Đội nào xuất phát đến đích bằng cách di chuyển này trước sẽ là đội chiến thắng. Lưu ý khi chơi trò này là các thành viên trong đội chỉ được di chuyển bằng mông và tay, nếu bất kì ai trong thành viên của một đội hạ chân xuống hoặc không di chuyển đúng với luật chơi thì cả đội sẽ phải quay trở lại vạch xuất phát và di chuyển lại từ đầu.

Ý nghĩa :

Trò chơi đoàn quân rết này bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe cùng độ dẻo dai, linh hoạt khi di chuyển thì mục đích chính của nó chính là giúp nâng cao tinh thần đoàn kết tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau, cả đội muốn cùng nhau đi tới đích thì phải giúp đỡ, thiếu một mắt xích trong tổng thể cũng không thể làm nên đoàn quân rết. Vì vậy, khi chơi, các thành viên trong đội sẽ ra sức giúp đỡ lẫn nhau tạo hòa khí cùng sự sôi nổi vui vẻ trong một chuyến đi dã ngoại ngoài trời hay đi cắm trại.

2.Đoàn quân rết

Trò chơi này cũng có cách thức chơi khá giống với cuộc đua con rết ở độ lí thú cùng tính đoàn kết với tập thể, Tuy nhiên có đôi chút khác biệt và khó khăn hơn với trò chơi trên, đặc biệt trò chơi này thích hợp để chơi trên biển. Đây cũng là trò chơi rất phổ biến bên cạnh 6 game cắm trại thú vị khi đi dã ngoại biển

Đoàn quân rết là trò chơi dã ngoại rất thích hợp để chơi ở những nơi có không gian rộng rãi như biển

Cách chơi 

Với phần đội hình và di chuyển khá giống với cuộc đua con rết ở trên. Trò chơi này cũng xếp đội hình gồm 20 người mỗi đội xếp lại với nhau thành hàng dọc , chân phải người đầu tiên sẽ cột lại với chân phải của người thứ 2, chân trái của người thứ 2 sẽ cột vào chân trái của người thứ 3. Cứ thế sole nhau cho đến người cuối cùng. Khi có hiệu lệnh xuất phát, các người chơi sẽ di chuyển với nhau bằng lực tạo đà ở tay , đặc biệt phải di chuyển sao cho thật khéo léo, không bị mất thăng bằng khi phần chân đã bị trói chặt với chân người đằng trước, đội hình lúc này khá giống một con rết khi di chuyển. Đội nào về đích sớm hơn sẽ là đội chiến thắng. Có một lưu ý nhỏ giúp dễ dàng di chuyển để về đích đó là cả đội cần phải cùng nhau hô to bằng cách đếm trước khi di chuyển để tránh “lệch pha” nhau.

Ý nghĩa:

Hầu như các trò chơi con rết đều mang tính tập thể khá cao và đoàn quân rết là một trò chơi như vậy giúp đề cao tính gắn kết đồng đội với ý nghĩa mỗi thành viên như một chân rết- mắt xích quan trọng góp phần làm nên thành công của một bộ máy, các thành viên cần phải tương trợ lẫn nhau để cùng đi đến đích, chiến thắng cuối cùng. Bên cạnh ý nghĩa nần cao kĩ năng team work  trò chơi con rết nói chung và trò chơi đoàn quân rết nói riêng còn giúp người chơi rèn luyện thể lực và sự nhịp nhàng khéo léo xử lí tình huống bằng các mẹo riêng.

Trò chơi con rết là một trò chơi khá bổ ích và lí thú trong các hành trình sinh hoạt ngoại khóa và các chuyến đi dã ngoại giúp nâng cao sức khỏe đem đến tính giải trí cao và thắt chặt tình cảm trong những phút giây nghỉ ngơi thư giãn cùng anh em, bạn bè đồng nghiệp và gia đình. Đừng bỏ qua những khoảnh khắc vui vẻ với trò chơi con rết.

Bạn có thể tham khảo:

5 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here